Mỹ tuyên bố sát cánh Đông Nam Á ứng phó với sức ép từ Trung Quốc

Thứ Năm, 28/01/2021, 15:08 (GMT+7)
Theo Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken, Washington bác bỏ những tuyên bố phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và sẽ sát cánh với các quốc gia Đông Nam Á để ứng phó với sức ép của Bắc Kinh.

 

Mỹ tuyên bố sát cánh Đông Nam Á ứng phó với sức ép từ Trung Quốc
Tàu và máy bay của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông. Ảnh: Reuters

 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Blinken nói như vậy trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Philippines Teodoro Locsin ngày 27/1.

"Ngoại trưởng Blinken cam kết sát cánh với các quốc gia Đông Nam Á trong việc đối mặt với sức ép từ Trung Quốc", Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ viết. Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid-19 để đẩy mạnh sự hiện diện của nước này ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, ông Blinken nhấn mạnh "Mỹ phản đối các tuyên bố về biển của Trung Quốc tại Biển Đông trong phạm vi vượt quá vùng biển mà Trung Quốc được tuyên bố theo luật pháp quốc tế".

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đã xấu đi dưới thời Tổng thống Donald Trump về hàng loạt vấn đề, gồm cả đại dịch Covid-19, chính sách của Trung Quốc tại Hong Kong, cách Bắc Kinh xử lý vấn đề thương mại. Cách đây hai tuần, chính quyền của ông Trump đã áp đặt trừng phạt với một số công ty và quan chức Trung Quốc vì hành động xấu tại Biển Đông.