Thứ Ba, 13/04/2021, 22:48 (GMT+7) | Điểm tin:

Mỹ tung video "pháo đài bay" B-52 áp sát Iran

Chủ Nhật, 31/01/2021, 12:39 (GMT+7)
Không quân Mỹ đăng tải video các máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Mỹ bay trên khu vực gần Iran một tuần sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.
Mỹ tung video pháo đài bay B-52 áp sát Iran - 1

Một máy bay B-52 tham gia nhiệm vụ (Ảnh: Quân đội Mỹ)

 

Theo RT, Mỹ ngày 27/1 đã điều động các máy bay từ căn cứ không quân Barksdale, Louisiana tới khu vực vịnh Ba Tư, nằm ở cửa ngõ của Iran. Mỹ cho biết nhiệm vụ này nhằm thể hiện năng lực "vươn tới toàn cầu" của quân đội Mỹ.

Các máy bay B-52 của không quân Mỹ đã được hộ tống bởi các tiêm kích hải quân và thủy quân lục chiến cũng như máy bay của Ả rập Xê út.

Đoạn video do Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ đăng tải hôm 30/1 cho thấy có ít nhất 2 máy bay ném bom bay trên khu vực Trung Đông và có 4 máy bay của Mỹ và Ả rập Xê út bay cùng. Nhiệm vụ này được thực hiện nhằm mục đích "tăng cường quan hệ đối tác và thể hiện khả năng "có thể triển khai lực lượng tới bất cứ đâu trên thế giới để chống lại các hành vi gây hấn tiềm tàng".

 

Thông báo của quân đội Mỹ không trực tiếp nhắc tới Iran nhưng giới quan sát cho rằng đây được cho là thông điệp gửi tới Tehran. Căng thẳng giữa 2 quốc gia leo thang dồn dập dưới thời người tiền nhiệm của ông Biden, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính quyền của tân Tổng thống Biden đã phát đi tín hiệu sẽ đưa Washington trở lại hiệp ước hạt nhân 2015, thỏa thuận mà ông Trump đã rút Mỹ ra trước đó.

Sau khi ông Biden nhậm chức, Iran cũng kêu gọi Mỹ gỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt mà ông Trump áp lên Tehran, nhấn mạnh rằng đây là điều kiện để Iran tiếp tục quay trở lại tuân thủ hiệp ước hạt nhân.

Mỹ tung video pháo đài bay B-52 áp sát Iran - 2

Dàn máy bay Mỹ, Ả rập Xê út bay qua vịnh Ba Tư (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Mỹ tung video pháo đài bay B-52 áp sát Iran - 3

Hoạt động tiếp dầu trên không (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Mỹ tung video pháo đài bay B-52 áp sát Iran - 4

Các "chim sắt" bay theo đội hình hộ tống B-52 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Đức Hoàng

Theo RT

 

 

Những nhà thiết kế trẻ nỗ lực đưa áo dài trở thành di sản thế giới

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ, áo dài chỉ phù hợp nhất trong những dịp lễ truyền thống. Thế nhưng giờ đây, có không ít người trẻ có đam mê lan tỏa biểu tượng áo dài một cách đầy sáng tạo, nhưng vẫn không mất đi sự tinh tế, thuần khiết của chiếc áo dài dân tộc.