Thứ Hai, 10/05/2021, 16:11 (GMT+7) | Điểm tin:

Mỹ nổi giận vì hành vi 'không tôn trọng' của Trung Quốc

Thứ Năm, 17/12/2020, 13:08 (GMT+7)
Mỹ hôm 16/12 chỉ trích Trung Quốc vì không xuất hiện tại cuộc họp cấp cao trực tuyến về khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Đây sẽ là lời nhắc nhở đối với tất cả các quốc gia khi họ theo đuổi các thỏa thuận với Trung Quốc trong tương lai", Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ, tuyên bố sau sự việc. Theo ông, đây là "một ví dụ khác cho thấy Trung Quốc không tôn trọng các thỏa thuận của mình".

Trung Quốc theo kế hoạch ban đầu dự kiến ​​tham gia các cuộc họp từ ngày 14-16/12 liên quan đến Hiệp định Tham vấn Hàng hải Quân sự (MMCA) tập trung vào vấn đề an toàn hàng hải.

Mỹ nổi giận vì hành vi 'không tôn trọng' của Trung Quốc  - 1

 

Hiện chưa rõ tại sao Trung Quốc không tham gia cuộc họp. Quân đội Trung Quốc chưa phản ứng với nhận xét của ông Davidson.

Mối quan hệ Mỹ-Trung nhanh chóng xấu đi trong năm nay vì một loạt vấn đề, từ việc Bắc Kinh xử lý đại dịch COVID-19, đến việc Mỹ hỗ trợ Đài Loan, vấn đề nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và vấn đề Hong Kong.

Mỹ cũng từ lâu cũng phản đối các yêu sách lãnh thổ bành trướng bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và thường xuyên cử tàu chiến đi qua tuyến đường thủy chiến lược này.

Quân đội Mỹ cho biết họ gặp gỡ thường xuyên quân đội Trung Quốc kể từ năm 1998 với các cuộc đối thoại MMCA. MMCA năm nay tổ chức trực tuyến do đại dịch.

"Chúng tôi vẫn cam kết với MMCA và kêu gọi quân đội Trung Quốc tổ chức đối thoại MMCA theo cách phù hợp với Hiến chương MMCA, và mục đích là đối thoại về hoạt động an toàn", ông Davidson nói.

MMCA một phần được thiết kế để xem xét bất kỳ sự cố quân sự không an toàn nào đã xảy ra giữa lực lượng Mỹ và Trung Quốc, bao gồm cả ở Biển Đông.