Thứ Hai, 12/04/2021, 08:44 (GMT+7) | Điểm tin:

Mỹ - Hàn cảnh báo thách thức "chưa từng có" từ Trung Quốc

Thứ Năm, 18/03/2021, 10:42 (GMT+7)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định liên minh với Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với những thách thức từ Trung Quốc và Triều Tiên.
Mỹ - Hàn cảnh báo thách thức chưa từng có từ Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) chạm tay với người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook ở Seoul ngày 17/3 (Ảnh: SCMP).

"Trước những thách thức chưa từng có từ Triều Tiên và Trung Quốc, liên minh Mỹ - Hàn chưa bao giờ quan trọng như vậy", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại cuộc hội đàm đầu tiên với người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook ở Seoul ngày 17/3.

Ông Austin khẳng định liên minh Mỹ - Hàn là trụ cột cho an ninh, hòa bình, thịnh vượng của khu vực Đông Bắc Á.

"Tôi có mặt ở đây để tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc bảo vệ Hàn Quốc. Cả hai nhất trí rằng sự sẵn sàng về quân sự luôn là ưu tiên hàng đầu, và cùng nhau đảm bảo rằng chúng ta sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay nếu cần thiết", Bộ trưởng Austin nhấn mạnh.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hai Bộ trưởng cũng nhất trí về tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 17/3 cũng có cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ông Blinken cho biết Mỹ sẽ hợp tác với Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác để phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

"Chúng tôi muốn đạt được tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do, về quyền con người, dân chủ và luật pháp", ông Blinken.

Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích Trung Quốc trong các vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương, cũng như yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc sẽ có cuộc hội đàm theo hình thức 2+2 trong ngày 18/3. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ cũng có cuộc gặp với những người đồng cấp Nhật Bản và ra tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc.

Các Bộ trưởng chỉ trích hành vi "cưỡng ép và gây hấn" của Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng, đồng thời khẳng định các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông đã "vi phạm luật pháp quốc tế". Các Bộ trưởng cho rằng hành vi của Trung Quốc không phù hợp với trật tự quốc tế hiện hành, tạo ra những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ. 

Trung Quốc "phản pháo" Mỹ - Nhật

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ và Nhật Bản, sau khi hai nước cùng cảnh báo về hành vi gây bất ổn của Bắc Kinh trong khu vực.

"Tuyên bố chung Mỹ - Nhật đã công kích ác ý chính sách đối ngoại của Trung Quốc và là nỗ lực nhằm gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói hôm 17/3.

Ông Triệu tuyên bố Mỹ - Nhật "không có quyền đơn phương định nghĩa quan hệ quốc tế" hoặc áp đặt các tiêu chuẩn của riêng mình. 

"Đây lại là một bằng chứng khác cho thấy Mỹ và Nhật Bản đang thông đồng với nhau để can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra chỉ một ngày trước khi các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này chuẩn bị có cuộc gặp với Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh Mỹ ở Alaska.

Thành Đạt

Theo SCMP