Thứ Bảy, 08/05/2021, 03:40 (GMT+7) | Điểm tin:

Lựa chọn lịch sử trong nội các của ông Biden

Thứ Năm, 17/12/2020, 10:07 (GMT+7)
Pete Buttigieg có thể trở thành thành viên Nội các đồng tính công khai đầu tiên của Mỹ nếu đề cử ông trở thành Bộ trưởng Giao thông Mỹ được thông qua.

Hôm 16/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden giới thiệu Pete Buttigieg - đối thủ cũ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 của mình vào vị trí Bộ trưởng Giao thông Mỹ. 

Vị cựu Thị trưởng South Bend (Indiana) sẽ trở thành thành viên nội các công khai đồng tính đầu tiên nếu đề cử này Thượng viện chấp thuận. Ông cũng là người trẻ nhất được đề cử vào nội các của ông Biden.

Xuất hiện cùng Buttigieg ở Wilmington, Delaware, Biden cho biết người đàn ông 38 tuổi sẽ đương đầu với nhiệm vụ nâng cấp cơ sở hạ tầng cũ kỹ của Mỹ và khôi phục những gì ông gọi là “những con đường, cây cầu và bến cảng đổ nát” hiện tại. 

"Nội các Biden-Harris sẽ là một nội các lịch sử - một nội các trông giống như nước Mỹ, một nội các khai thác những gì tốt nhất của Mỹ, một nội các mở rộng cánh cửa và phá bỏ các rào cản, tiếp cận đầy đủ các nhân tài trong quốc gia này", ông Biden nói khi nhắc tới bộ khung hình thành nên nội các đa dạng nhất trong lịch sử Mỹ.

Lựa chọn lịch sử trong nội các của ông Biden - 1

Pete Buttigieg có thể trở thành thành viên nội các đồng tính công khai đầu tiên của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Là một cựu quân nhân từng phục vụ tại Afghanistan, ông Buttigieg nằm trong nhóm tiên phong của thế hệ chính trị gia Dân chủ tiếp theo và được rất nhiều người kỳ vọng sẽ làm nên chuyện trong tương lai. 

Về việc được đề cử, Buttigieg nói ông biết mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào đề cử này bởi "đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ giới thiệu một thành viên nội các công khai đồng tính". 

Trong vai trò Bộ trưởng giao thông vận tải, Buttigieg sẽ giám sát một cơ quan liên bang rộng lớn quản lý các hãng hàng không, hệ thống chuyển tuyến và đường cao tốc liên bang. 

Buttigieg cũng sẽ đóng vai trò trung tâm trong các sáng kiến ​​về cơ sở hạ tầng và môi trường được ông Biden đề xuất, bao gồm kế hoạch bổ sung 500.000 trạm sạc trên toàn nước Mỹ cho xe điện.

Vị chính trị gia 38 tuổi khẳng định nước Mỹ nên dẫn đường khi nói đến cầu đường, đường sắt và hệ thống giao thông và ông tin rằng với chính quyền mới, họ sẽ làm được điều này. 

"Chính quyền mới có thể đưa ra các chính sách và nguồn lực tạo công ăn việc làm, vượt qua thách thức khí hậu và phục vụ công bằng cho tất cả người Mỹ trong khi vẫn tiếp tục đảm bảo sự an toàn của du khách và người lao động", Buttigieg cho hay. 

Bản phác thảo về nhóm phụ trách về biến đổi khí hậu của Tổng thống Biden đang ngày càng rõ ràng.

Sau khi chỉ định cựu ngoại trưởng John Kerry là quan chức hàng đầu phụ trách chính sách về khí hậu toàn cầu, ông Biden được cho là đang có ý định để Gina McCarthy - cựu lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường nắm giữ vị trí quan trọng trong Bộ Năng lượng Mỹ.

Ông Biden vẫn đang tiếp tục xây dựng nội các của mình bất chấp việc Tổng thống Trump chưa chịu nhượng bộ.

Với nội các mới, Biden cam kết sẽ xây dựng một chính phủ phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ. 

Ngoài bà Kamala Harris - nữ phó tổng thống da màu gốc Á đầu tiên của Mỹ, Biden bổ nhiệm nhiều nữ chính trị gia vào các vị trí trong nội các. Nếu được Thượng viện Mỹ chấp nhận, cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Avril Haines sẽ trở thành lãnh đạo nữ đầu tiên của Bộ Tài chính Mỹ. Tướng về hưu Lloyd Austin trở thành Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ và ông Alejandro Mayorkas sẽ trở thành Bộ trưởng gốc Latin nhập cư đầu tiên trong lịch sử của Bộ An ninh Nội địa.

Trong khi một số ý kiến khen ngợi ông Biden vì thực hiện cam kết đa dạng, vẫn có những lo ngại chính quyền mới có thể đang sa đà vào "tính đa dạng" mà ít chú ý tới kinh nghiệm trong lĩnh vực của người được bổ nhiệm.

Với Buttigieg, truyền thông Mỹ vẫn còn những nghi ngờ nhất định bởi kinh nghiệm của ông về lĩnh vực vận tải được đánh giá là khá "non".