Chủ nhật, 20/06/2021 19:50 | Điểm tin:

Lo ngại an ninh phiên tòa luận tội Trump, Vệ binh Quốc gia ở lại Washington DC

Thứ hai, 25/01/2021 10:05
Trước những lo ngại về biểu tình như từng diễn ra hôm 6/1, hàng nghìn lính Vệ binh Quốc gia sẽ ở lại Washington DC đến khi phiên tòa luận tội ông Trump kết thúc.

Lầu Năm Góc được cho là đang lên phương án bảo vệ thủ đô Washington DC trước những lo ngại về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình lớn có thể diễn ra trong thời gian tiến hành phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Phiên tòa bắt đầu tại Thượng viện vào ngày 8/2.

Theo đó, 7.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ ở lại Washington DC cho đến khi phiên tòa luận tội ông Trump bắt đầu vào ngày 8/2. Sau đó, 5.000 binh sĩ sẽ ở lại cho đến khi phiên tòa kết thúc, cho đến giữa tháng 3.

Politico dẫn các nguồn tin cho biết, việc triển khai Vệ binh Quốc gia là cần thiết do "những lo ngại về an ninh trong thời điểm diễn ra phiên tòa luận tội".

Lo ngại an ninh phiên tòa luận tội Trump, Vệ binh Quốc gia ở lại Washington DC - 1

Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp tục ở lại Washington DC để bảo vệ phiên tòa luận tội Trump. (Ảnh: Reuters)

Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia trước đó đã được điều động đến thủ đô của nước Mỹ sau cuộc bạo loạn do đám đông ủng hộ Trump thực hiện hôm 6/1, xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngăn xác nhận kiểm phiếu bầu cử đại cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020.

Các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã thực hiện nhiệm vụ, túc trực trong suốt lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden. Điều này diễn ra trong bối cảnh các mối đe dọa bạo loạn từ những người ủng hộ Trump và "chủ nghĩa cực đoan" luôn hiện hữu tại thủ đô của nước Mỹ.

Khoảng 200 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden. Các binh sĩ cho biết, họ được điều động để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden song không được kiểm dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như xét nghiệm COVID-19.

Thông tin về các ca nhiễm bệnh được tiết lộ sau khi truyền thông Mỹ đăng tải hình ảnh cho thấy hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia nằm la liệt, ngủ trong hành lang Điện Capitol với các khẩu súng trường bên người. 

Việc triển khai lính Vệ binh Quốc gia đến Điện Capitol khiến một số đảng viên Cộng hòa phẫn nộ, coi đây là một phần của sân khấu chính trị do Đảng Dân chủ dàn dựng, hơn là một nhu cầu an ninh cần thiết. Ít nhất 8 thống đốc đảng Cộng hòa, trong số đó có Ron DeSantis của Florida và Greg Abbott của Texas, đã gọi quân đội các bang của họ trở về.