Thứ Bảy, 15/05/2021, 03:46 (GMT+7) | Điểm tin:

Hàn Quốc dừng hợp tác quốc phòng với Myanmar, xem xét lại viện trợ

Thứ Sáu, 12/03/2021, 16:38 (GMT+7)
Trước bối cảnh tình hình Myanmar ngày càng trở nên bất ổn, Hàn Quốc tuyên bố dừng hợp tác quốc phòng với nước này, đồng thời xem xét các khoản viện trợ.

Hôm 12/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này ngừng trao đổi quốc phòng với Myanmar và cấm xuất khẩu vũ khí sang quốc gia Đông Nam Á này sau các hành động trấn áp người biểu tình của chính quyền quân sự.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Seoul sẽ hạn chế xuất khẩu các mặt hàng chiến lược khác, xem xét lại viện trợ phát triển, đồng thời sẽ cấp miễn trừ nhân đạo cho công dân Myanmar để họ ở lại Hàn Quốc cho đến khi tình hình được cải thiện.

Hàn Quốc dừng hợp tác quốc phòng với Myanmar, xem xét lại viện trợ - 1

Người dân Myanmar sống ở Hàn Quốc tổ chức mít tinh phản đối cuộc đảo chính quân sự của Myanmar. (Ảnh: The Korea Times)

"Bất chấp những yêu cầu lặp đi lặp lại của cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Hàn Quốc, ngày càng có nhiều người Myanmar hứng chịu các hành động bạo lực của quân đội và cảnh sát", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết, chính phủ nước này sẽ xem xét lại một số hợp tác phát triển chưa xác định với Myanmar, song sẽ tiếp tục các dự án liên quan trực tiếp đến sinh kế của người dân Myanmar và viện trợ nhân đạo.

Theo dữ liệu Tổ chức Sáng kiến minh bạch viện trợ quốc tế (International Aid Transparency Initiative, IATI), lần gần đây nhất, hoạt động xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc sang Myanmar được thực hiện là vào năm 2019. Tuy nhiên, Seoul vẫn chi hàng triệu USD cho các dự án phát triển ở Myanmar.

Trước đó, Australia đã đình chỉ chương trình hợp tác quốc phòng với Myanmar và tuyên bố chuyển hướng các chương trình viện trợ nhân đạo tại Myanmar sau khi quân đội nước này thực hiện các biện pháp cứng rắn với người biểu tình.

Hôm 12/3, các nhà hoạt động Myanmar tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình trên khắp nước này. Một ngày trước đó, 12 người biểu tình thiệt mạng khi tham gia phản đối đảo chính.

Quốc gia Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu hôm 1/2, đồng thời bắt giam Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức khác trong đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà.

Mỹ và một số nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên những lãnh đạo quân sự Myanmar sau đảo chính. Hôm 11/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án bạo lực chống lại người biểu tình và kêu gọi quân đội kiềm chế tối đa các hành động bạo lực nhắm vào dân thường.