Thứ Năm, 15/04/2021, 14:59 (GMT+7) | Điểm tin:

Giám đốc tình báo quốc gia của Biden quyết cứng rắn với Trung Quốc

Thứ Tư, 20/01/2021, 07:58 (GMT+7)
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) được ông Biden đề cử - Avril Haines, tuyên bố không nhân nhượng, kiên quyết thực thi lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Avril Haines - ứng viên cho vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) dưới thời ông Biden khẳng định sẽ ưu tiên dành nhiều nguồn lực hơn cho Trung Quốc và sẽ kiên quyết với mối đe dọa mà Trung Quốc hiếu chiến và quyết đoán đang đặt ra cho nước Mỹ.

“Cách tiếp cận của chúng tôi đối với Trung Quốc phải được đề cao, về cơ bản đáp ứng thực tế của một Trung Quốc đặc biệt quyết đoán và hiếu chiến mà chúng ta thấy ngày nay. Tôi ủng hộ lập trường cứng rắn để đối phó với thách thức mà chúng ta đang đối mặt”, bà Avril Haines nói.

Giám đốc tình báo quốc gia của Biden quyết cứng rắn với Trung Quốc - 1

Bà Avril Haines - ứng viên Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI). (Ảnh: Reuters)

Theo bà Avril Haines, sẽ phải cần thêm thời gian trước khi Tehran quay trở lại tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, đồng thời cho rằng chính quyền ông Biden có thể sẽ quay trở lại thỏa thuận mà Tổng thống Donald Trump đơn phương rút vào năm 2018.

Ứng viên vị trí đứng đầu DNI cũng cho rằng, các cơ quan của Mỹ “chưa giải quyết được vấn đề” trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng và chưa tìm ra cách xử lý các mối đe dọa như vậy. Bà Avril Haines cho biết, Tổng thống đắc cử Biden đã nhấn mạnh đến việc Mỹ sẽ buộc những kẻ tấn công mạng vào các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ trong thời gian qua phải trả giá.

Ngoài ra, bà Avril Haines cũng cho biết, các ưu tiên của bà sẽ bao gồm khôi phục lòng tin và sự tự tin trong cộng đồng tình báo Mỹ.

Bà Avril Haines từng làm việc trong Bộ Ngoại giao, Nhà Trắng và CIA, được xem là người có kinh nghiệm và sẵn sàng nói ra sự thật. Bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ. Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố đề cử bà Avril Haines vào hôm 23/11.

Mặc dù có ưu thế nhờ kinh nghiệm trong chính phủ và mối quan hệ đã thiết lập với ông Biden, song bà Avril Haines được dự báo phải đối mặt với những thách thức lớn nếu được xác nhận là Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ.