Đảng Cộng hòa chặn gói kích cầu kinh tế của Trump

Các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện bác kế hoạch hỗ trợ 2.000 USD cho một bộ phận người dân Mỹ của Tổng thống Donald Trump.

Hôm 24/12, trong phiên họp ngắn trước lễ Giáng sinh, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện - Hạ nghị sĩ Dân chủ Steny Hoyer đề nghị các nghị sĩ bỏ phiếu thông qua dự luật tăng gói kích thích lên 2.000 USD/người thay vì 600 USD như dự thảo trước đó.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Steny Hoyer cho biết: "Đảng Dân chủ nhất trí 600 USD là không đủ với những cá nhân đang phải vật lộn..., không đủ để tạo ra sự kích thích mà nền kinh tế Mỹ cần”.

Đảng Cộng hòa chặn gói kích cầu kinh tế của Trump - 1

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện chặn gói kích thích kinh tế của ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Việc hỗ trợ 600 USD/người là một phần của gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu tuần này.

Thế nhưng, đề nghị của ông Donald Trump và đảng Dân chủ tại Hạ viện đã bị lãnh đạo phe thiểu số ở Hạ viện - Hạ nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy bác bỏ và phiên làm việc của Hạ viện đã phải hoãn lại.

Trước đó, ông Trump nhiều lần dọa sẽ phủ quyết gói cứu trợ 900 tỷ USD trừ khi các nhà lập tăng giá hỗ trợ cho người dân từ 600 USD lên 2.000 USD/người.

Trong nhiều tháng qua, các nghị sĩ Cộng hòa đã chống lại nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm tăng giá trị các khoản thành toán từ 600 USD lên 1.200 USD/người. Sau một thời gian đàm phán, mức cứu trợ 600 USD/người đối cá nhân thu nhập ít hơn 75.000 USD mỗi năm được hai bên nhất trí.

Tuy nhiên, sau khi các đảng viên Cộng hòa từ chối yêu cầu do Đảng Dân chủ lãnh đạo để tăng các khoản thanh toán để phù hợp với yêu cầu của ông Trump vào hôm 24/12, Chủ tịch Hạ viện Pelosi tuyên bố, Hạ viện sẽ sớm quay lại để bỏ phiếu cho các kế hoạch tương tự.

 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Ấn Độ: 5 người chết trong đám cháy tại công ty sản xuất vaccine Covid-19
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều