Thứ Sáu, 23/04/2021, 12:05 (GMT+7) | Điểm tin:

Covid-19 bùng phát trên tàu chiến Mỹ

Thứ Sáu, 26/02/2021, 16:54 (GMT+7)
Hải quân Mỹ hôm 26/2 cho biết, hai tàu chiến đang được triển khai đến Trung Đông của nước này vừa bùng phát các ổ dịch Covid-19.

Trang tin ABC News, trích dẫn thông báo từ Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, cho biết tàu vận tải đổ bộ USS San Diego đã phải cập cảng ở Bahrain sau khi 12 thủy thủ trên tàu bị xét nghiệm dương tính với virus corona.

Cùng lúc đó, tàu tuần dương USS Philippine Sea dù vẫn đang ở trên biển nhưng dự kiến ​​cũng sẽ sớm di chuyển vào đất liền, sau khi một số thủy thủ bị nghi đã phơi nhiễm với virus corona và hiện đang được điều tra.

Địa điểm nơi tàu USS Philippine Sea hạ neo hiện vẫn chưa được tiết lộ. Sau khi cập cảng, các thủy thủ bị nghi nhiễm sẽ được đưa lên bờ để tiến hành xét nghiệm bổ sung và chăm sóc y tế.

Covid-19 bùng phát trên tàu chiến Mỹ
Tàu vận tải đổ bộ USS San Diego. Ảnh: AP

 

"Hạm đội 5 của Mỹ đã thực hiện các hành động tức thì để xác định, cách ly, xét nghiệm và điều trị cho các thủy thủ và lính thủy quân lục chiến bị ảnh hưởng trên 2 chiến hạm", Hải quân Mỹ cho biết trong tuyên bố. "Các chuyên gia y tế đang tiến hành một cuộc điều tra tiếp xúc kỹ lưỡng để xác định nguồn lây nhiễm Covid-19 trên các tàu chiến, và liệu có còn bất kỳ thủy thủ nào khác bị phơi nhiễm hay không".

HIện tại, các thủy thủ của tàu USS San Diego đã bị cách ly ngay trên tàu, và bản thân con tàu đang "ở trong một bong bóng hạn chế Covid-19".

Theo ABC News, đợt bùng phát Covid-19 trên tàu USS San Diego và USS Philippine Sea chỉ diễn ra khoảng một tuần sau khi 3 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở Thái Bình Dương có kết quả xét nghiệm dương tính với virus  corona. 

Trước đó, một đợt bùng phát dịch Covid-19 quy mô lớn trên tàu USS Theodore Roosevelt vào năm 2020 đã lây nhiễm cho hơn 1/4 trong số 5.000 thủy thủ trên tàu. Sau vụ việc trên, Hải quân Mỹ đã phải áp dụng các quy tắc hạn chế nghiêm ngặt đối với các thủy thủ đoàn trên biển, và cách ly 2 tuần đối với những thủy thủ chuẩn bị được đưa lên tàu.

Campuchia phong tỏa hoàn toàn thành phố Sihanoukville

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia đã ban bố lệnh phong tỏa hoàn toàn thành phố Sihanoukville và thiết lập nhiều "vùng đỏ"- nơi nguy cơ lây nhiễm cao nhằm ngăn chặn dịch bệnh.