Chia tay Nhà Trắng, Trump chúc chính quyền mới thành công và hứa 'sẽ quay lại'

Phát biểu trước khi lên đường đến Florida ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn người dân Mỹ và khẳng định "chúng tôi rồi sẽ trở lại".

 Video: Bài phát biểu chia tay người dân Mỹ của ông Trump

 

Vào khoảng 8h30 sáng 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu ngắn trước khi lên chuyên cơ Không lực Một rời thủ đô Washington đến Florida. Ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden được tổ chức lúc 11h30 cùng ngày (giờ địa phương).

Trong bài phát biểu, ông Trump bày tỏ lòng cảm kích tới người dân Mỹ. "Các bạn là những người tuyệt vời, đây là một đất nước vĩ đại, đây là vinh dự lớn nhất của tôi khi được trở thành Tổng thống của các bạn", ông nói

"Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn, tôi sẽ dõi theo, tôi sẽ lắng nghe và tôi muốn nói với các bạn rằng tương lai của đất nước này đang chưa bao giờ tốt hơn", ông nói. 

Ông chúc chính quyền mới mọi điều may mắn và thành công. “Tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ, họ có nền tảng để làm nên những điều tuyệt vời”. Tuy nhiên, suốt bài phát biểu ông không nhắc đến tên người kế nhiệm Joe Biden.

Về phần mình, ông Trump khẳng định: "Chúng tôi rồi sẽ quay lại".

Ông Trump cũng nhắc lại hàng loạt thành tựu của mình trong bốn năm qua, bao gồm việc thành lập lực lượng không gian, cắt giảm thuế, thúc đẩy nền kinh kinh tế Mỹ phát triển chưa từng thấy. Ông mô tả việc phát triển vaccine trong 9 tháng là "một phép màu y học". 

Sau cuộc bầu cử tháng 11/2020, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được tuyên bố thắng cử nhưng Tổng thống đương nhiệm đảng Cộng hòa Donald Trump không công nhận chiến thắng này. Ông Trump và những người ủng hộ cáo buộc đảng Dân chủ đã gian lận phiếu bầu.

Kể từ đó, đội ngũ của Tổng thống Trump thực hiện hàng loạt các thách thức pháp lý để xét lại kết quả phiếu bầu ở các bang, nhưng không tạo được thay đổi đáng kể.

Phiên họp của Quốc hội Mỹ ngày 6/1 kiểm phiếu đại cử tri tuyên bố công nhận ông Joe Biden đắc cử. Tổng thống Trump sau đó đồng ý chuyển giao quyền lực một cách có trật tự. Tuy nhiên ông Trump đang phải đối mặt với quá trình luận tội của Quốc hội vì cáo buộc kích động cuộc biểu tình bạo lực ngày 6/1.

 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Test nhanh Covid-19 qua điện thoại chỉ trong… 10 phút
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tối 26/2: Việt Nam thêm 5 ca Covid-19
Tối 26/2: Việt Nam thêm 5 ca Covid-19
Bộ Y tế thông tin nước ta thêm 5 ca mắc Covid-19 gồm 4 trường hợp tại Hải Dương và một người nhập cảnh trái phép về Đồng Tháp qua đường mòn lối mở.

Đọc nhiều