Thứ Bảy, 17/04/2021, 06:26 (GMT+7) | Điểm tin:

Cảnh sát đồi Capitol 'nhờ' Vệ binh Quốc gia Mỹ gác thêm 2 tháng

Thứ Sáu, 05/03/2021, 08:17 (GMT+7)
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Cảnh sát đồi Capitol đề nghị Lầu Năm Góc gia hạn nhiệm vụ bảo vệ toà nhà quốc hội của Lực lượng Vệ binh quốc gia thêm hai tháng.

Quan chức này cho biết yêu cầu của Cảnh sát Capitol đã được Lầu Năm Góc tiếp nhận và sẽ được xem xét. Theo ông này, đề nghị trên nhiều khả năng sẽ được chấp thuận. 

Lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều động tới đồi Capitol sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 và ở lại từ đó tới nay. 

Hiện có khoảng 5.200 lính Vệ binh quốc gia bố trí xung quanh tòa nhà. Nhiệm vụ của họ sẽ kết thúc vào ngày 12/3 tới. 

Cảnh sát đồi Capitol 'nhờ' Vệ binh Quốc gia Mỹ gác thêm 2 tháng - 1

Nhiệm vụ của Vệ binh Quốc gia Mỹ tại đồi Capitol sẽ kết thúc vào ngày 12/3. (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta nên có họ ở đây", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với các phóng viên. 

Theo bà Pelosi, Tướng quân đội về hưu Russel Honore đã đệ trình các dự thảo khuyến nghị cải thiện an ninh lâu dài cho khu phức hợp đồi Capitol. 

Bà Pelosi không cung cấp chi tiết nhưng cho biết Quốc hội Mỹ sẽ xem xét chúng và đưa ra quyết định về "những gì là khả thi". 

"Quốc hội sẽ phải thông qua nguồn tài trợ khẩn cấp để thực hiện các kế hoạch như vậy", bà nói. 

An ninh xung quanh đồi Capitol được thắt chặt hôm 4/3 sau khi cảnh sát cảnh báo một “nhóm dân quân” lên kế hoạch xâm phạm tòa nhà Quốc hội. 

“Chúng tôi đã thu được thông tin tình báo cho thấy một âm mưu có thể xâm phạm đồi Capitol của một nhóm dân quân vào ngày 4/3. Chúng tôi đã tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh đáng kể bao gồm thiết lập hàng rào và tăng cường nhân lực để bảo vệ Quốc hội cũng như các sĩ quan cảnh sát của chúng tôi”, thông cáo của Cảnh sát Capitol nêu rõ.

Một bản tin của Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát hành hôm 2/3 cho biết một nhóm dân quân cực đoan đã thảo luận về kế hoạch "chiếm quyền kiểm soát điện Capitol và loại bỏ các nghị sỹ Dân chủ vào ngày 4/3". 

4/3 là ngày mà nhiều người theo thuyết âm mưu QAnon tin rằng cựu Tổng thống sẽ trở lại Washington và tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai. Trước năm 1933, ngày nhậm chức chính thức của Tổng thống Mỹ là 4/3 thay vì 20/1 như hiện nay.

Một số người tin vào thuyết âm mưu QAnon nằm trong nhóm người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1.