Campuchia gồng mình chặn đợt dịch mới, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi dân 'né' thủ đô

23/02/2021, 20:54

Các nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 của Campuchia bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi đợt bùng phát thứ 3, được gọi là 'sự cố cộng đồng 20/2', khiến số ca nhiễm mới tăng gần 100 người.

Báo Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Hun Sen nói rằng "sự cố cộng đồng này tồi tệ hơn hai lần trước đó, và chỉ trong 3 ngày, công tác kiểm soát dịch đã trở nên khó khăn hơn nhiều".

"Tôi kêu gọi người dân trên cả nước hãy tránh Phnom Penh vì thành phố đang trong cảnh khủng hoảng y tế, và vì vậy lời khuyên là không nên tới thành phố này vì bất cứ mục đích nào, trừ trường hợp thật khẩn thiết", ông Hun Sen nhấn mạnh thêm.  

Campuchia gồng mình chặn đợt dịch mới, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi dân 'né' thủ đô
 Các tài xế đăng ký làm xét nghiệm Covid-19 ở Phnom Penh. Ảnh: Khmer Times 

Theo Thủ tướng Campuchia, tính đến đêm 22/2, các nhà chức trách đã ghi nhận thêm 13 ca dương tính khi các hoạt động xét nghiệm tiếp tục được thực hiện, ngoài 35 ca mới mà 31 trong số này liên quan đến "sự cố cộng đồng 20/2".

Sự cố bắt nguồn từ một số công dân Trung Quốc tại Campuchia đến cơ quan y tế sở tại xin giấy xác nhận không nhiễm bệnh nhưng bị phát hiện dương tính với virus corona chủng mới. Quá trình truy dấu dẫn đến một tụ điểm sôi động có tên N8 trên địa bàn thủ đô. Sau đó, thêm nhiều người được phát hiện đã trốn khỏi khu cách ly ở khách sạn Sokha tới trú tại các chung cư.  

Trong nỗ lực chặn đứng sự lây lan của virus, Bộ Y tế Campuchia và chính quyền thành phố Phnom Penh đã truy vết tất cả các tài xế taxi và xe tuk-tuk có thể tiếp xúc với những người đã nhiễm Covid-19 và yêu cầu họ làm xét nghiệm.

Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, tính đến chiều 23/2, 47 địa điểm liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20/2” đã tạm thời bị phong tỏa. Người dân ở Phnom Penh và tỉnh Kandal được yêu cầu quản lý tốt gia đình và hợp tác thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Hiện chính phủ Campuchia đã yêu cầu đóng cửa tất cả các bảo tàng, rạp chiếu phim và nhà hát tại Phnom Penh và tỉnh Kandal trong 2 tuần để ứng phó với Covid-19.
Bài liên quan
Shipper công nghệ tại TP.HCM được tiêm vắc-xin
Những tài xế Grab đầu tiên đang được tiêm chủng phòng chống Covid-19 tại TP.HCM.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Campuchia gồng mình chặn đợt dịch mới, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi dân 'né' thủ đô