Thứ Ba, 13/04/2021, 20:26 (GMT+7) | Điểm tin:

Bị Quốc hội Canada cáo buộc 'diệt chủng' ở Tân Cương, Trung Quốc phản pháo

Thứ Ba, 23/02/2021, 16:23 (GMT+7)
Trung Quốc lên án gay gắt việc Quốc hội Canada vừa bỏ phiếu nhất trí cáo buộc hành động của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội "diệt chủng".

Hôm 23/2, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, nước này lên án và bác bỏ việc Quốc hội Canada thông qua cáo buộc hành động của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội "diệt chủng".

Trước đó, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước động thái này của Quốc hội Canada, cho rằng tội "diệt chủng" đã được quy định rõ ràng trong luật pháp quốc tế, và điều này không thể quy kết vào trường hợp của Trung Quốc ở khu vực Tân Cương.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cũng nhấn mạnh, nỗ lực của Canada nhằm kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc bằng cách đưa ra cáo buộc liên quan đến Tân Cương sẽ không bao giờ thành công, đồng thời kêu gọi các chính trị gia ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và sử dụng các vấn đề Tân Cương để trục lợi.

Bị Quốc hội Canada cáo buộc 'diệt chủng' ở Tân Cương, Trung Quốc phản pháo - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc cho rằng, các biện pháp nước này thực hiện ở Tân Cương nhằm chống khủng bố và tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan. Điều này ngăn chặn hiệu quả các hoạt động khủng bố thường xuyên xảy ra, đảm bảo an toàn cho người dân.

Hôm 22/2, các nghị sĩ đảng Bảo thủ, đảng Tự do, đảng Dân chủ Mới, đảng Khối Québécois và đảng Greens tổ chức bỏ phiếu, nhất trí rằng hành động của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội "diệt chủng". Các nghị sĩ cũng kêu gọi áp đặt biện pháp trừng phạt đối với quan chức Trung Quốc, chuyển Thế vận hội Mùa đông Olympic sắp tới khỏi Bắc Kinh.

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, người đứng đầu đảng Bảo thủ - Erin O'Toole, cho rằng động thái này là cần thiết, gửi "tín hiệu rõ ràng và dứt khoát, cho thấy chúng ta sẽ đứng lên vì nhân quyền và giá trị của nhân quyền, ngay cả khi phải hy sinh một số cơ hội kinh tế".

Trước Canada, Mỹ cũng đã mô tả việc Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ là hành động “diệt chủng”. Cũng trong hôm 22/2, trước Hội đồng Nhân quyền hợp quốc, Anh cho rằng tổ chức này phải được trao quyền tiếp cận "cấp bách và không bị ràng buộc" tới Tân Cương để điều tra các báo cáo về tình trạng ngược đãi tại đây.

Quan hệ Canada - Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi Ottawa bắt Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ cuối năm 2018. Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu khiến quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa trở nên lạnh nhạt, và ngay sau đó Trung Quốc đã giam giữ hai người Canada, cáo buộc hai người này tội gián điệp.

 

Những nhà thiết kế trẻ nỗ lực đưa áo dài trở thành di sản thế giới

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ, áo dài chỉ phù hợp nhất trong những dịp lễ truyền thống. Thế nhưng giờ đây, có không ít người trẻ có đam mê lan tỏa biểu tượng áo dài một cách đầy sáng tạo, nhưng vẫn không mất đi sự tinh tế, thuần khiết của chiếc áo dài dân tộc.