Thứ Sáu, 05/03/2021, 02:33 (GMT+7) | Điểm tin:

Bản án cho lính Nga nã súng bắn chết tám đồng đội

Thứ Sáu, 22/01/2021, 13:55 (GMT+7)
Một tòa án quân sự Nga hôm 21/1 kết án lính nghĩa vụ Ramil Shamsutdinov 24 năm tù 6 tháng vì bắn chết 8 người đồng đội trong cùng đơn vị.

Trong phiên tòa năm 2020, Ramil Shamsutdinov nhận tội trước cơ quan điều tra hình sự về việc nổ súng vào tám đồng đội vào năm 2019. Khi đó, Ramil phàn nàn về hành vi bắt nạt tại đơn vị mà mình đóng quân và tuyên bố “không hối hận”. 

Hôm 21/1, tòa án ở thành phố Chita của Siberia ra phán quyết, Ramil sẽ phải chấp hành bản án 24 năm tù 6 tháng.

Một bồi thẩm đoàn vào tháng 12/2020 kết luận Ramil có tội nhưng đáng được khoan hồng. Trong khi đó, các công tố viên đề xuất án tù 25 năm.

Bản án cho lính Nga nã súng bắn chết tám đồng đội - 1

Ramil Shamsutdinov bị bắt ngay sau khi gây án. (Ảnh: 72.ru)

Trước đó, Ủy ban Điều tra Nga kết luận Ramil tỉnh táo, có sức khỏe tốt và toàn toàn hiểu được mức độ nghiêm trọng về hành động của mình. 

Trong một bức thư ngỏ được viết sau khi bị bắt vào năm 2019, Ramil nói "mình không còn lựa chọn nào khác" và cầu xin sự tha thứ từ gia đình, bạn bè của các nạn nhân.

"Tôi không thể ngờ rằng mình sẽ kết thúc trong một địa ngục như vậy. Không có nơi nào để chạy trốn hay than phiền", Ramil viết. 

Theo Lenta.ru, vụ việc bắt đầu khi Ramil từ chối tuân theo mệnh lệnh của người chỉ huy đại đội về việc lau nhà. Sau đó, viên sỹ quan ra lệnh cho cấp dưới của mình thi hành lệnh “bằng bất cứ giá nào”.

Những người “lính cũ” quyết định làm nhục Ramil bằng cách ép anh ta phải nhúng đầu vào bồn cầu vệ sinh, ngay trước khi anh ta bước vào ca gác.

Ngay khi có cơ hội trả thù, Ramil cầm vũ khí và nổ súng. Người đầu tiên anh ta giết là chỉ huy đại đội, người ra lệnh thi hành nhiệm vụ.

Sau đó, Ramil tiếp tục nã súng vào bảy đồng đội khác. Vũ khí mà Ramil sử dụng là khẩu súng trường tấn công AK-74M mà anh ta nhận được cho ca trực trong đơn vị. 

Sau vụ xả súng, một trong các binh sỹ phục vụ trong đơn vị của Ramil bị tuyên án hai năm tù treo vì tội bắt nạt.

Trong vụ tấn công tương tự vào tháng 11/2020, một binh sỹ 20 tuổi giết chết ba đồng nghiệp tại một căn cứ quân sự gần thành phố Voronezh.