Thứ Năm, 22/04/2021, 00:24 (GMT+7) | Điểm tin:

Bà San Suu Kyi bị buộc tội tham nhũng, đối mặt với 15 năm tù

Thứ Năm, 18/03/2021, 13:16 (GMT+7)
Chính quyền quân sự tại Myanmar đã đưa ra thêm nhiều cáo buộc chống nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

 

Bà San Suu Kyi bị buộc tội tham nhũng, đối mặt với 15 năm tù
Cố vấn nhà nước cao cấp Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: EPA

Hãng Bloomberg dẫn tin từ Đài Truyền hình quốc gia Myanmar (MRTV) cho biết, chính quyền nước này buộc tội bà Suu Kyi vi phạm luật chống tham nhũng và bà sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 15 năm tù. Trước đó, chính quyền đã nộp 4 cáo buộc chống bà Suu Kyi lên một toà án ở thủ đô Naypyitaw.

Đài MRTV đã phát một video ghi lại cảnh Chủ tịch công ty Say Paing Construction Maung Weik nói đã đưa 550.000USD cho bà Suu Kyi tại nhà bà vào 4 lần, từ 2018 tới 4/2020, để dự án của ông ta được thực hiện trôi chảy. Ông này cho hay, không có ai chứng kiến việc giao tiền.

Hiện, bà Suu Kyi chưa được gặp đội ngũ pháp lý của mình và bà cũng phủ nhận các hành vi sai trái. Bà coi các cáo buộc là có động cơ chính trị.

Theo kế hoạch, phiên xử bà Suu Kyi diễn ra vào ngày 15/3 nhưng bị hoãn do internet ở toà án gặp trục trặc. Trước đó chính quyền đã cắt mạng để ngăn các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi sử dụng tiền đóng góp cho Quỹ Daw Khin Kyi vào việc riêng, mua đất cho trung tâm dạy nghề ở Naypyitaw với giá thấp hơn thị trường…Trước đó, bà bị buộc tội theo Luật xuất nhập khẩu, Luật quản lý thiên tai, Luật viễn thông và kích động theo một điều trong bộ luật thời thuộc địa.

Myanmar đã xảy ra cuộc chính biến ngày 1/2, khiến bà Suu Kyi bị bắt giữ. Quân đội đang tạm nắm giữ quyền lực ở quốc gia Đông Nam Á này và cam kết sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới để trao lại quyền lực cho chính quyền dân sự. Nhiều người đã biểu tình phản đối đảo chính, yêu cầu các lãnh đạo dân bầu phải được trả tự do, trong đó có bà Suu Kyi.

Nếu bị tòa án tuyên có tội, bà Suu Kyi sẽ bị tước bỏ mọi quyền hợp pháp để tham gia cuộc tổng tuyển cử mà chính quyền quân sự Myanmar hứa sẽ diễn ra trong vòng 1 năm tới.

Myanmar San Suu Kyi