Thứ Ba, 11/05/2021, 05:06 (GMT+7) | Điểm tin:

Áo hợp pháp hóa quyền trợ tử

Thứ Hai, 14/12/2020, 15:32 (GMT+7)
Các Thẩm phán của Tòa án hiến pháp Áo mới đây đã bãi bỏ luật cấm trợ tử, các giám mục Công Giáo tại nước Áo coi hành động này là một bước ngoặt lịch sử.

Tòa án Hiến pháp Áo có trụ sở tại Vienna đã ra phán quyết luật cấm trợ tử vi phạm quyền tự quyết của công dân.

Các thẩm phán giải thích: "Việc cấm tất cả các hình thức trợ tử là vi phạm Hiến Pháp, bởi vì quyền tự quyết của công dân bao gồm quyền quyết định sự sống của bản thân cũng như quyền được có một cái chết nhân đạo“.

Áo hợp pháp hóa quyền trợ tử - 1

Tòa án Hiến pháp Áo có trụ sở tại Vienna ra phán quyết luật cấm trợ tử vi phạm quyền tự quyết của công dân.

 

Chính phủ Áo sẽ điều chỉnh luật về quyền trợ tử từ giờ cho tới ngày 1/1/2022. Liên minh giữa Đảng Nhân dân Áo và Đảng Xanh đồng tình với việc giữ nguyên mọi thứ như hiện tại.

Trước đó, một số bệnh nhân, trong đó có hai người bị bệnh nặng đã đệ đơn kiện luật cấm trợ tử. Hiện nay hành vi trợ giúp tự tử theo yêu cầu của bệnh nhân bị coi là vi phạm pháp luật tại Áo và có thể bị phạt tới 5 năm tù giam.

Hiệp hội Cái chết nhân đạo của Áo (ÖGHL) xem quyết định mới nhất của tòa án là một bước đột phá mang tính lịch sử. Nước Áo đang noi theo những gì mà Bỉ, Luxembourg, Hà Lan đã thực hiện trước đó. Những nước này cho phép bác sĩ kết thúc sự sống của người bệnh trong những hoàn cảnh nhất định. Trong khi đó, những quốc gia có số tín hữu Công giáo đông đảo như Ireland và Ba Lan cho đến nay vẫn tuân thủ lệnh cấm trợ tử.

Đức cha Franz Lackner, Tổng Giám mục Salzburg cho biết, “Giáo hội Công giáo ở Áo đã có những phản ứng gay gắt đối với phán quyết của tòa án tối cao. Phán quyết này sẽ làm thay đổi cuộc sống của những người đang cần sự giúp đỡ trong xã hội. Chúng ta không được từ bỏ mạng sống của mọi người, ngay cả khi họ đã tự bỏ cuộc“. Ông cảnh báo rằng việc hợp pháp hóa trợ tử là một bước ngoặt lớn và sẽ khiến những người già, người mắc bệnh nặng bị ép buộc hoặc chịu áp lực phải kết liễu cuộc sống của họ.

Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề Châu Âu, Bà Karoline Edtstadler (Đảng Nhân dân Áo) cho biết: "Chúng tôi đảm bảo rằng không người bệnh nào sẽ phải đứng trước lựa chọn giữa sự sống và cái chết. Do đó, chúng tôi đang cân nhắc về các biện pháp bảo vệ pháp lý".

Vào tháng 2, Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức cũng phải xem xét việc thông qua yêu cầu trợ tử hoặc an tử sau khi nhận được hàng loạt khiếu nại từ những người mắc bệnh nan y, những người trợ giúp tự tử các y bác sĩ.