Thứ Ba, 02/03/2021, 06:37 (GMT+7) | Điểm tin:

21 công ty Trung Quốc bị loại khỏi sàn chứng khoán Mỹ

Thứ Bảy, 12/12/2020, 20:45 (GMT+7)
Hãng S&P Dow Jones Indices vừa loại 21 công ty Trung Quốc ra khỏi các chỉ số chứng khoán và trái phiếu sau khi chính quyền Trump ban hành lệnh cấm nhà đầu tư Mỹ mua một số chứng khoán Trung Quốc.
21 công ty Trung Quốc bị loại khỏi sàn chứng khoán Mỹ - 1
Theo điều tra, Hikvision được quân đội Trung Quốc chống lưng. Ảnh: Getty

 

Theo CNBC, trong số các công ty bị loại bỏ khỏi sàn chứng khoán Mỹ, hãng S&P Dow Jones Indices cho biết, có Hikvision - một trong những hãng sản xuất thiết bị giám sát video hàng đầu thế giới và SMIC - tập đoàn sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.

Mã cổ phiếu của 10 công ty Trung Quốc sẽ được coi là không đủ điều kiện trong các chỉ số chứng khoán, trước khi bị vô hiệu hóa trên sàn chứng khoán Mỹ từ ngày 21/12. Tiếp đến vào ngày 1/1/2021, S&P Dow Jones Indices sẽ loại bỏ 11 mã cổ phiếu Trung Quốc còn lại.

Vào tháng 11, Mỹ đã công bố một lệnh hành pháp cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, làm gia tăng áp lực lên Bắc Kinh sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021.

Động thái này được đưa ra nhằm ngăn chặn các công ty đầu tư, quỹ hưu trí và những công ty khác của Mỹ mua cổ phần của 31 công ty Trung Quốc được Bộ Quốc phòng chỉ định với sự hậu thuẫn của quân đội Trung Quốc.

Tuần trước, hãng chỉ số chứng khoán FTSE Russell cho biết, họ sẽ xóa cổ phiếu của Hikvision và 7 công ty Trung Quốc khác khỏi Chuỗi chỉ số cổ phần toàn cầu FTSE và các sản phẩm khác và họ đưa ra động thái trên dựa theo phản hồi từ người đăng ký và các bên liên quan khác.