Đổi mới công tác dạy và học gắn với giáo dục đạo đức học sinh

Đỗ Tươi | 18/04/2022, 14:51

Đó là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính chiến lược mà Trường tiểu học Đồng Cẩm, Hải Dương phát huy tốt trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Trường Tiểu học Đồng Cẩm, Kim Thành, Hải Dương được sáp nhập từ Trường Tiểu học Đồng Gia và Trường Tiểu học Cẩm La vào tháng 1/2020. Hai trường tiểu học đều có bề dày truyền thống “Dạy tốt, học tốt” nên sau khi thành lập, Trường Tiểu học Đồng Cẩm gặt hái được nhiều thành tựu xuất sắc, có nhiều đổi mới trong công tác dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Không để mầm xanh nào bị bỏ lại trên hành trình vươn tới tri thức, Trường Tiểu học Đồng Cẩm tích cực thực hiện tốt công tác huy động trẻ đến trường. Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo phân công giáo viên theo nhóm đến từng xóm, thôn và kết hợp với bộ phận tư pháp xã để điều tra phổ cập.

Đổi mới công tác dạy và học gắn với giáo dục đạo đức học sinh - 1

Thầy Nguyễn Đình Hà, Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng câu lạc bộ Bóng đá.

Đồng thời, nhà trường cùng địa phương tuyên truyền, vận động tới phụ huynh học sinh ngày toàn dân đưa trẻ đến trường một cách nhiệt tình chu đáo. Kết quả, năm học 2020-2021 nhà trường huy động được 100% trẻ 6 tuổi đến trường.

Đội ngũ cán bộ giáo viên là lực lượng nòng cốt trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, do đó Trường Tiểu học Đồng Cẩm tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn để bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên như: thi giáo viên giỏi, hội giảng cấp trường...

Bên cạnh đó, Ban giám hiệu tăng cường dự giờ để kịp thời giúp đỡ giáo viên nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện nội dung chương trình sách giáo khoa mới, chuẩn kiến thức kĩ năng.

Một trong những giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng cao tinh thần học tập của học sinh, là tạo cơ hội cho học sinh tham gia vào quá trình học tập một cách chủ động, sáng tạo. Trường Tiểu học Đồng Cẩm linh hoạt vận dụng phương pháp dạy học tích cực vào giảng dạy, tạo cơ hội cho tất cả học sinh được tham gia vào hoạt động học tập và thực hành trải nghiệm; ứng dụng công nghệ thông tin dạy học phù hợp với tư duy của học sinh, từ đó thu hút học sinh học tập một cách chủ động, mạnh dạn, tìm tòi, khám phá, không nhàm chán giúp các tiết học đạt hiệu quả cao.

Đổi mới công tác dạy và học gắn với giáo dục đạo đức học sinh - 2

Câu lạc bộ Tiếng anh được thành lập, giúp các em có thêm kiến thức, vừa tạo ra một sân chơi cho những bạn có đam mê, năng khiếu với tiếng anh.

Đáng chú ý, để tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh sau thời gian học tập, Trường Tiểu học Đồng Cẩm thành lập CLB Tiếng Anh và CLB Bóng đá. Sau một thời gian chuẩn bị, Trường Tiểu học Đồng Cẩm vui mừng chứng kiến sự ra mắt của 2 câu lạc bộ vào năm học 2021-2022.

Hai cCâu lạc bộ này đã và đang tích cực hoạt động, đây là nơi hội tụ của những học sinh khối lớp 3,4,5 năng động nhất, có năng khiếu, sở trường về 2 bộ môn Tiếng Anh (bao gồm 34 HS) và Bóng đá (bao gồm 12 HS) được kết nạp đợt 1.

Ngoài ra, trường cũng tổ chức các sân chơi học tập trên không gian mạng nhằm đề cao tinh thần học tập sôi nổi cho học sinh. Tháng 3/2022 vừa qua, nhà trường tổ chức thành công cho 210 lượt học sinh tham dự cuộc thi tiếng Anh trên internet (IOE) cấp tỉnh và vòng chung kết Đấu trường toán học VioEdu cấp trường.

Đây là cuộc thi có sức hút lớn với học sinh toàn trường ngay từ vòng thi đầu tiên. Kết thúc cuộc thi đối với môn thi tiếng Anh trên internet (IOE) có nhiều kết quả vượt mong đợi với 10 học sinh có số điểm trên 1000; đối với cuộc thi ‘’Đấu trường toán học VioEdu’’ có 61 học sinh lọt vào top 30% cấp trường.

Đổi mới công tác dạy và học gắn với giáo dục đạo đức học sinh - 3

Đấu trường toán học được nhà trường tổ chức thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Giáo dục rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh luôn được Trường Tiểu học Đồng Cẩm chú trọng. Nhà trường liên kết với trung tâm GD&ĐT Đức Trí để giáo dục kĩ năng sống cho học sinh toàn trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng vun đắp, nuôi dưỡng tâm hồn cho các em thông qua tổ chức hoạt động giáo dục đạo đức, giúp các em phát triển toàn diện.

Nhà trường tổ chức hiệu quả mô hình: “Giáo dục giới tính thông qua các nội dung giáo dục, hoạt động giáo dục” với đa dạng hình thức tổ chức dạy học, kết hợp giao lưu, trang bị kiến thức để giúp các em tránh xa được các cạm bẫy, tệ nạn xã hội.

Bằng việc thực hiện đồng bộ đổi mới công tác dạy và học gắn với giáo dục đạo đức, chất lượng giáo dục học sinh của nhà trường đã không ngừng nâng lên, phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt” được nhà trường thực hiện trong suốt năm học.

Nổi bật, kết quả giáo dục năm học 2020-2021, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình bậc học đạt 99,9%. Kết quả đánh giá phẩm chất 100% các em đạt yêu cầu, chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn nằm trong top đầu của các trường trong huyện.

Trong 10 năm gần đây, nhà trường đạt nhiều thành tích tốt trong các cuộc thi như: có 1 học sinh đạt giải Khuyến khích Giao lưu “Tìm hiểu ATGT cho nụ cười trẻ thơ’’ cấp Quốc gia; 22 học sinh đạt giải Olympic Tiếng Anh cấp huyện, cấp tỉnh; môn Cờ vua có 7 giải cấp huyện (trong đó có 1 học sinh đạt giải Nhất, 3 học sinh đạt giải Nhì, 3 học sinh đạt giải Ba) và có 2 học sinh tham dự thi đấu cấp tỉnh.

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của cả thầy và trò, Trường Tiểu học Đồng Cẩm vinh dự đón nhật nhiều phần thưởng cao quý: nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; được tỉnh đoàn tặng giấy khen về công tác Đội; nhiều lượt cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và cấp cơ sở...

Đổi mới công tác dạy và học gắn với giáo dục đạo đức học sinh - 4

Hoạt động của câu lạc bộ giáo dục giới tính giúp các em có thêm kiến thức, từ đó tránh xa được các cạm bẫy, tệ nạn.

Ngày 28/01/2022, trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Tất cả những trái ngọt đó chính là động lực tạo niềm tin vững chắc cho tập thể sư phạm nhà trường.

Thầy Nguyễn Đình Hà, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Phát huy truyền thống và thành tựu đã đạt được, trong thời gian tới tập thể lãnh đạo, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, ra sức thi đua xây dựng trường Tiểu học Đồng Cẩm ngày càng phát triển, bền vững’’.

Đỗ Tươi
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Đổi mới công tác dạy và học gắn với giáo dục đạo đức học sinh
  vietnam.vn