Đôi giày khiến Lò Thị Thanh mất HCB có gì khác lạ?

19/05/2022 17:12

Hôm qua (18/5), vận động viên Lò Thị Thanh về đích thứ hai ở nội dung chạy 10.000m, tuy nhiên vận động viên Việt Nam bị tước huy chương do đôi giày phạm quy.

Ngày hôm qua, trên đường chạy 10.000m nữ môn điền kinh trên sân vận động Mỹ Đình, các vận động viên Việt Nam đã thống trị đường đua. Phạm Thị Hồng Lệ và Lò Thị Thanh đã xuất sắc cán đích ở hai vị trí đầu tiên. Những tưởng HCV và HCB đã thuộc về các vận động viên Việt Nam, tuy nhiên sau khi đoàn Singapore khiếu kiện lên trọng tài, kết quả thi đấu của Lò Thị Thanh đã bị hủy bỏ.

Đôi giày khiến Lò Thị Thanh mất HCB có gì khác lạ? - 1

Phạm Thị Hồng Lệ (trái) và Lò Thị Thanh (phải) ăn mừng sau khi hoàn thành phần thi 10.000m (Ảnh: Hải Long).

Nguyên nhân khiến kết quả của Lò Thị Thanh không được công nhận là do đôi giày thi đấu của cô đã phạm quy, không tuân thủ quy tắc của Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) đưa ra.

Theo IAAF áp dụng từ năm 2022, các mẫu giày chạy cự ly ngắn và trung bình (track) buộc phải có độ dày đế dưới 20mm đối với cự ly dưới 800m và dưới 25mm với cự ly trên 800m.

Như vậy có nghĩa, các vận động viên tham gia cự ly chạy 10.000m sẽ được sử dụng giày có chiều dày đế tối đa không quá 25mm. Tuy nhiên, đôi giày của Lò Thị Thanh sử dụng lại có chiều dày đế cao hơn quy định.

Đôi giày khiến Lò Thị Thanh mất HCB có gì khác lạ? - 2

Saucony Endorphin Pro (Ảnh: Nhà sản xuất).

Đôi giày khiến Lò Thị Thanh mất HCB có gì khác lạ? - 3

Saucony Endorphin Pro (Ảnh: Nhà sản xuất).

Theo quan sát, Lò Thị Thanh sử dụng đôi giày tham gia thi đấu là Endorphin Pro của hãng Saucony (Mỹ). Thông số của nhà sản xuất công bố phần đế giày có chiều dày 25,55mm, phần chênh cao giữa mũi giày và gót giày là 8mm. Như vậy chiếu theo quy định, đôi giày Lò Thị Thanh sử dụng không được phép sử dụng ở đường đua 10.000m.

Được biết trước khi thi đấu, ban tổ chức đã tiến hành kiểm tra giày của các vận động viên. Lò Thị Thanh ban đầu sử dụng một đôi giày khác, nhưng đã không được phép sử dụng vì không đạt chuẩn. Đáng tiếc, sau khi thay giày và được phép sử dụng thì đôi giày của Thanh vẫn vi phạm quy định.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Đôi giày khiến Lò Thị Thanh mất HCB có gì khác lạ?
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO