Đòi 25 tỷ đồng cho gần 40 năm oan sai nhưng chỉ được bồi thường gần 1,7 tỷ

Nguyễn Trường | 06/04/2022, 10:22

TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên VKSND tỉnh bồi thường số tiền gần 1,7 tỷ đồng cho gia đình cụ ông Trần Trung Thám (77 tuổi; mất năm 1980) vì cụ bị hàm oan tội giết người gần 40 năm.

Đòi 25 tỷ đồng cho gần 40 năm oan sai nhưng chỉ được bồi thường gần 1,7 tỷ - 1

Vợ ông Trần Trung Thám ôm di ảnh của chồng ngồi cạnh ông Trần Ngọc Chinh (giữa) và ông Khổng Văn Đệ tại buổi cải chính công khai hồi tháng 10/2019 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Ngày 5/4, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên xử vụ án dân sự "Yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự" liên quan đến vụ khởi tố, bắt tạm giam oan 3 người đàn ông về tội giết người xảy ra vào tháng 1/1980.

Trong vụ án dân sự này, nguyên đơn là gia đình ông Trần Trung Thám (77 tuổi; mất năm 1980; ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), bị đơn là VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước đó, gia đình ông Thám có đơn khởi kiện đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Phúc buộc VKSND tỉnh bồi thường số tiền 25 tỷ đồng vì những tổn thất về thể xác, tinh thần mà gia đình phải gánh chịu khi ông bị hàm oan tội giết người.

Kể lại nỗi oan khuất mà người chồng quá cố phải gánh chịu, theo bà Trần Thị Thắm, sau 82 ngày ông Thám bị bắt, gia đình bà nhận được hung tin ông chết trong trại giam.

Một thời gian sau, gia đình bà mới được báo tin rằng, ông Thám đã chết tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ, nguyên nhân do bị kiết lỵ.

"Bao nhiêu năm nay, một mình tôi nuôi các con khôn lớn trưởng thành. Tôi vẫn luôn đau đáu về cái chết không rõ nguyên nhân của chồng nhưng mấy chục năm nay, không có một ai đứng ra trả lời cho tôi về sự oan khuất, những đau đớn mà chồng tôi phải gánh chịu vì bị bắt nhầm" - bà Thắm trải lòng.

Trước những tổn thất to lớn về tinh thần, về nỗi oan khuất mà ông Thám phải gánh chịu, gia đình bà Thắm yêu cầu được bồi thường tổng số tiền là 25 tỷ đồng.

Đòi 25 tỷ đồng cho gần 40 năm oan sai nhưng chỉ được bồi thường gần 1,7 tỷ - 2

Anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Thám) cho biết không chấp nhận mức bồi thường mà TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên. Trong thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục kháng cáo vụ việc đến TAND Tối cao (Ảnh: Nguyễn Trường).

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 5/4, sau khi xem xét các tình tiết và căn cứ liên quan, tòa án đã tuyên buộc VKSND Vĩnh Phúc phải bồi thường cho gia đình ông Trần Trung Thám tổng số tiền là hơn 1 tỷ 676 triệu đồng.

Trước quyết định nêu trên, anh Trần Văn Mạnh (con ông Thám) bày tỏ sự bức xúc và cho rằng, việc bồi thường cho gia đình anh như vậy là không thỏa đáng. Gia đình sẽ tiếp tục kháng cáo vụ việc này tới TAND Tối cao.

Như đã đưa tin, hồi tháng 9/2019, tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh đã diễn ra buổi xin lỗi, cải chính công khai giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc đối với ông Trần Ngọc Chinh (81 tuổi); ông Trần Trung Thám (77 tuổi, em ruột ông Chinh, đã mất năm 1980) và ông Khổng Văn Đệ (89 tuổi, cùng trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh) bị truy tố oan tội giết người vào năm 1980.

Đến tháng 9/2020, trải qua nhiều lần thương lượng, gia đình ông Đệ đã chấp nhận khoản tiền bồi thường oan sai hơn 1,1 tỷ đồng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Riêng gia đình 2 cụ ông còn lại thì có đơn xin rút yêu cầu bồi thường gửi VKSND tỉnh Vĩnh Phúc để khởi kiện ra TAND cùng cấp, yêu cầu tòa án buộc VKS phải bồi thường tổng số tiền gần 38 tỷ đồng (ông Chinh đòi bồi thường gần 12 tỷ 870 triệu đồng; gia đình ông Thám đòi bồi thường 25 tỷ đồng).

Mới đây, sau khi xem xét các tình tiết, tòa án đã tuyên buộc VKSND Vĩnh Phúc phải bồi thường cho ông Trần Ngọc Chinh hơn 1 tỷ đồng vì những tổn thất mà ông phải gánh chịu. Tuy nhiên, ông Chinh không chấp thuận mức tiền bồi thường này và cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo vụ việc đến TAND Tối cao.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đòi 25 tỷ đồng cho gần 40 năm oan sai nhưng chỉ được bồi thường gần 1,7 tỷ
vietnam.vn