Độc đáo phiên chợ chuối ngày giáp Tết

Trần Chánh Nghĩa| 05/01/2023 07:00

Nằm cách thành phố Nha Trang 20km về phía nam, chợ chuối Suối Dầu (xã Suối Cát H.Cam Lâm Khánh Hòa), thường rộn rịp vào dịp Tết đến.

Ngày Tết, người miền Bắc có mâm ngũ quả, người Nam có cầu, dừa, đủ, xoài thì người miền Trung không thể thiếu nải chuối trên bàn thờ tổ tiên. Chuối phải là chuối sứ (còn gọi là chuối mốc) to trái, đều và đẹp, độ cong của trái chuối phải chụm vào nhau.

Từ rẫy đưa về nhà từ chiều hôm trước, sáng hôm sau nông dân chở chuối trên xe máy tập trung ven quốc lộ chờ người mua và thương lái đến lấy

Chợ chuối Suối Dầu không phải là chợ truyền thống có từ xưa. Sau 1975, nhiều người dân nơi đây và các vùng lân cận khai hoang dãy núi Bùng Binh và các thung lũng gần đó để trồng chuối. Được biết, hiện nay diện tích trồng chuối nơi đây đã lên đến hàng trăm hecta với hơn 300 hộ dân chuyên canh.

Những trái chuối mập, căng tròn chụm vào nhau

Người nông dân thu hoạch chuối

Để có một buồng chuối bán Tết, người nông dân Suối Dầu đã phải tốn nhiều công sức. Chọn giống từ 8 tháng trước Tết, chuối con được trồng và chăm chút công phu tỉ mỉ. Chuối ra buồng, khi được khoảng 7 – 8 nải là chặt bỏ bắp để cây dồn sức nuôi trái. Công đoạn chuyển chuối sau thu hoạch từ trên núi cao xuống cũng là một kỳ công.

Chuẩn bị xuống núi

Ban đầu, những thành quả lao động đó được mang về nhà rồi đưa ra chợ. Càng ngày nhu cầu tiêu thụ chuối càng lớn trong khi lượng chuối trồng phát triển nhanh, việc hình thành chợ chuối là điều tất yếu.

Chợ họp vào lúc hừng đông, đông dần đến khi mặt trời lên cao cũng vừa tan chợ. Cứ thế suốt một tháng ròng từ rằm tháng chạp đến rằm tháng giêng, chợ hoạt động nhộn nhịp và vô cùng náo nhiệt. . .

Chuối Suối Dầu qua nhiều năm đã được tín nhiệm trở thành thương hiệu. Những buồng chuối đẹp luôn được giá càng khuyến khích người nông dân chăm chút sản phẩm của mình nhiều hơn nữa. . .

Trần Chánh Nghĩa

Đã đăng trên VietNamNet ngày 29/01/2014
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/doc-dao-phien-cho-chuoi-ngay-giap-tet-160025.html

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Độc đáo phiên chợ chuối ngày giáp Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO