Độc đáo các tác phẩm nghệ thuật sơn mài từ vật liệu bỏ đi

Hiệp Nguyễn| 27/11/2022 12:06

24 tác phẩm trưng bày tại triển lãm "New Look New Laque" được chế tác theo kỹ thuật thủ công sơn mài từ những vật thừa, mảnh ghép cũ thể hiện sự biến hóa đầy sáng tạo của nghệ nhân.

24 tác phẩm trưng bày tại triển lãm "New Look New Laque" (Một vẻ đẹp mới của sơn mài) là sự kết hợp của Hanoia và nghệ nhân người Thụy Sĩ - Gilles Jonemann.

Từ những món đồ gồm bình hoa, khay, bát lớn đã qua sử dụng, Gilles Jonemann đã kết hợp với những mảnh gốm, mảnh sành cũ, miếng sắt bỏ đi, mảnh vụn thổ cẩm… mà ông thu thập được tại các ngôi làng cổ, các tiệm đồ cũ, công trường xây dựng ở Việt Nam.

Độc đáo các tác phẩm nghệ thuật sơn mài từ vật liệu bỏ đi - 1

Các tác phẩm trong triển lãm thể hiện sự sáng tạo phá bỏ mọi giới hạn của nghệ sĩ.

Các tác phẩm không chỉ thể hiện sự sáng tạo, phá vỡ mọi giới hạn của người nghệ sĩ mà còn thấm đẫm tinh thần văn hóa Việt nhờ kỹ thuật sơn mài đỉnh cao.

24 tác phẩm đương đại này cũng trùng hợp với yếu tố thời gian 24 giờ trong một ngày, liên kết hiện tại và quá khứ để nhắc nhở chúng ta trân trọng từng khoảnh khắc sống ngày hôm nay.

Người xem có thể có những liên tưởng khác nhau về cùng một tác phẩm nhưng đều cảm nhận được niềm vui, sự kỳ diệu trong cuộc sống, giống như được bay lên trong giấc mơ của chính mình.

Độc đáo các tác phẩm nghệ thuật sơn mài từ vật liệu bỏ đi - 2

Các tác phẩm thấm có kết hợp kỹ thuật sơn mài đỉnh cao.

Độc đáo các tác phẩm nghệ thuật sơn mài từ vật liệu bỏ đi - 3

Tác phẩm Vũ công trong triển lãm.

Từ Les danseurs (Vũ công), Le Riz d'Or (Ngọc thực), L''Ocean (Đại dương) đến Le Repos (Nghỉ ngơi), Le Temps (Thời gian), Le Refuge (Nơi ẩn náu)..., tất cả đều được tạo nên từ tư duy về tỉ lệ và trí tưởng tượng tuyệt vời của người nghệ sĩ.

"Tôi yêu những đồ vật mang hơi thở thời gian mà thẳm sâu trong đó lấp lánh vẻ đẹp khiêm nhường của quá khứ. Ý tưởng của triển lãm chính là mối liên kết giữa các thời đại khác nhau.

Sau đó mới đến khía cạnh nghệ thuật: khả năng làm chủ (hoặc không!) một thế giới của chất liệu, hình dáng và sắc màu khiến người ta liên tưởng đến một chút điên rồ, một chút thơ ca, một chút hài hước và tràn ngập tinh thần tự do...", Gilles Jonemann chia sẻ.

Hanoia là nhà chế tác thủ công cao cấp tại Việt Nam.

Trong khi đó, Gilles Jonemann là nghệ nhân trang sức người Thụy Sĩ. Ông sinh năm 1944, thời niên thiếu Gilles Jonemann được đào tạo bài bản ở École des Arts Appliqués ở Paris (Pháp) và tại học viện ở Aix-en-Provence (Pháp).

Cả cuộc đời ông gắn liền với việc thu thập những nguyên liệu đặc biệt như vỏ sò, nhím biển, mảnh vỡ hay những loại hạt, quả hạch từ khắp nơi trên thế giới rồi chế tác chúng thành những đồ trang sức tinh xảo và độc đáo mang đậm chất riêng của Gilles.

Triển lãm "New Look New Laque" mở cửa từ 8h00 đến 21h00 các ngày từ 25/11 đến 1/12 tại Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Độc đáo các tác phẩm nghệ thuật sơn mài từ vật liệu bỏ đi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO