Doanh thu dầu Nga dự đoán đạt kỷ lục

26/04/2022 17:24

Tạp chí Foreign Policy đưa tin, thu nhập từ xuất khẩu dầu của Nga trong tháng 4 có thể cao hơn đáng kể so với cùng kỳ những năm trước.

Theo đó, một kịch bản như vậy có thể xảy ra do sự tăng trưởng của nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hiện nhiều quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga đang chống lại nghiêm trọng các hành động của chính họ bằng cách mua các nguồn năng lượng từ nước này. Trong một số trường hợp, khối lượng giao hàng trong tháng 4 thậm chí còn lớn hơn so với tháng 3”, Foreign Policy cho biết.

Doanh thu dầu Nga dự đoán đạt kỷ lục
Bất chấp tình hình xung quanh Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây doanh thu dầu Nga dự đoán đạt kỷ lục. (Ảnh: RIA)

Ông Matt Smith, chuyên gia phân tích hàng đầu về dầu mỏ tại Kpler, nhận định xuất khẩu “vàng đen” tăng từ 3,3 triệu thùng/ngày trong tháng 3 lên 3,6 triệu vào tháng 4 bất chấp các biện pháp hạn chế của phương Tây đối với Moscow.

“Điều rút ra chính là thực tế là xuất khẩu dầu thô của Nga trong tháng này vẫn cao hơn so với các tháng trước. Điều đó thật đáng ngạc nhiên”, ông Smith giải thích.

Trong khi đó, ông Edward Fishman, cựu quan chức Ngoại giao Mỹ cho rằng Nga nhận được ít nhất 1 tỉ USD mỗi ngày từ việc bán dầu và khí đốt.

“Một số quốc gia châu Âu cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, nhưng lại không đáng kể so với các khoản thanh toán cho dầu và khí đốt của Nga”, ông Fishman nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 6/4, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Duleep Singh cho biết, Mỹ có ý định tước bỏ mọi nguồn thu từ xuất khẩu dầu khí của Nga.

Theo ông Singh, thu nhập từ nguồn cung cấp năng lượng của Nga vẫn là nguồn chính cho ngân sách của nước này. Washington tin rằng họ sẽ có thể tước bỏ vị thế của nhà xuất khẩu dầu và khí đốt chính của Moscow. Đặc biệt, Mỹ đang thảo luận với Đức về vấn đề đóng cửa Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) và chặn tất cả các công nghệ trong lĩnh vực năng lượng của Nga.

Đồng thời, ông Singh nhấn mạnh, các biện pháp này cần có thời gian nhất định để thực hiện. Do đó, Nga sẽ bị tước đoạt bất kỳ khoản thu nhập nào từ nguồn cung cấp năng lượng.

Một ngày trước đó có thông tin rằng Bộ Tài chính Nga dự kiến ​​sẽ thu được 798,4 tỉ ruble doanh thu từ dầu và khí đốt vào tháng 4.

Bên cạnh đó, hôm 1/4, Bloomberg ước tính, bất chấp tình hình xung quanh Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga có thể kiếm được hơn 320 tỉ USD từ xuất khẩu dầu và khí đốt năm 2022.

Theo các chuyên gia, Nga cũng có thể kỳ vọng thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục đạt 240 tỉ USD.

Ông Igor Yushkov, chuyên gia phân tích tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ Nga cho rằng Nga thực sự đang nhận được nguồn thu lớn từ lĩnh vực dầu khí. Theo ông Yushkov, năm 2022 có thể là một năm kỷ lục về doanh thu.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Doanh thu dầu Nga dự đoán đạt kỷ lục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO