Doanh nghiệp xăng dầu bị thu hồi giấy phép khi nào?

30/03/2023 06:39

Bộ Công Thương có thẩm quyền thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm doanh nghiệp đầu mối hoặc doanh nghiệp phân phối xăng dầu.

Theo dự thảo lần 2 Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu bị thu hồi trong các trường hợp:

Thứ nhất, thương nhân không hoạt động kinh doanh xăng dầu trong thời gian một quý trở lên.

Thứ hai, thương nhân không thực hiện đủ tổng nguồn tối thiểu được Bộ Công Thương giao trong hai năm liên tiếp; thương nhân bị phá sản theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, thương nhân đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm và không khắc phục vi phạm trong thời gian một quý trở lên.

Thứ tư, thương nhân không dự trữ xăng dầu theo đúng quy định đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm và không khắc phục vi phạm trong thời gian một quý trở lên.

Thứ năm, thương nhân vi phạm quy định về việc thực hiện trích lập, chi sử dụng, quản lý quỹ bình ổn giá xăng dầu theo quy định, đã bị xử phạt vi phạm hành chính và không khắc phục vi phạm trong thời gian một quý trở lên.

Thứ sáu, thương nhân vi phạm nhiều lần quy định về bảo đảm chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường tại Nghị định này và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thương nhân bị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý về các hành vi vi phạm chất lượng, mua bán xăng dầu không có nguồn gốc xuất xứ, Bộ Công Thương có thẩm quyền đình chỉ hoạt động kinh doanh xăng dầu của thương nhân đầu mối.

Doanh nghiệp xăng dầu bị thu hồi giấy phép khi nào? - 1

Bộ Công Thương có thẩm quyền thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm doanh nghiệp đầu mối và doanh nghiệp phân phối xăng dầu. (Ảnh minh họa)

Bộ Công Thương cũng có thẩm quyền thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu khi thương nhân không tiếp tục làm thương nhân phân phối xăng dầu nếu:

Thương nhân không hoạt động kinh doanh xăng dầu trong thời gian một tháng trở lên.

Thhương nhân bị phá sản theo quy định của pháp luật.

Thương nhân không đáp ứng một trong các điều kiện theo quy định đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm và không khắc phục vi phạm trong thời gian một tháng trở lên.

Thương nhân không dự trữ xăng dầu theo đúng quy định, đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm và không khắc phục vi phạm trong thời gian một tháng trở lên.

Thương nhân vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm quy định về bảo đảm số lượng, chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường, vi phạm quy định về tăng, giảm giá bán xăng dầu và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

"Bộ Công Thương có thẩm quyền đình chỉ hoạt động kinh doanh xăng dầu của thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu trong trường hợp thương nhân bị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý về các hành vi vi phạm chất lượng, mua bán xăng dầu không có nguồn gốc xuất xứ", dự thảo nêu.

2 trường hợp dừng trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu

Bộ Công Thương đề xuất sẽ dừng trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu khi các yếu tố cấu thành giá định hướng xăng, dầu kỳ công bố tăng trên 7% so với giá định hướng công bố kỳ trước liền kề.

Ngoài ra, trường hợp tổng số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu (số ước tính) của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu ở mức lớn hơn hoặc bằng 7.000 tỷ đồng, Bộ Công Thương cũng xem xét dừng trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Hòa Bình

Bài liên quan
 • Top 5 keo silicon dán kính cao cấp cho tòa nhà mặt dựng
  Khi nói đến việc dán kính, việc chọn keo dính phù hợp là quan trọng để đảm bảo khả năng dính chắc và bền bỉ. Một lựa chọn phổ biến trên thị trường là keo silicone dán kính, một loại keo đa năng được thiết kế đặc biệt cho ứng dụng trên kính.
 • Văn phòng ảo Replus - Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tại TP.HCM
  Tại sao có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ văn phòng ảo ra đời nhưng Replus vẫn giữ được vị thế của mình trên thị trường? Đó là vì Replus luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và luôn đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng.
 • Cập nhật báo giá nhà container 2 tầng chi tiết mới nhất
  Nhà container đẹp hiện đại đang là xu hướng thiết kế và xây dựng nhà trong những năm gần đây. Nhiều người chi rất nhiều tiền để sở hữu những ngôi nhà container 2 tầng bởi hiểu được lợi ích, tính tiết kiệm lâu dài và sự độc đáo của loại hình này. Hãy cùng khám phá giá nhà container 2 tầng qua bài viết dưới đây.
 • Từ TPHCM đi Phan Thiết bao nhiêu km? đi bằng phương tiện gì?
  Nói đến du lịch biển không thể không nhắc đến Phan Thiết. Vậy TPHCM đi Phan Thiết bao nhiêu km? Di chuyển bằng phương tiện gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều du khách khi muốn du lịch đến thành phố xinh đẹp này.
 • Nguyễn Hoàng Mai Ly, hot girl xinh đẹp “hái ra tiền” nhờ mỹ phẩm‏
  Không chỉ thu hút hơn 800 nghìn người theo dõi trên TikTok nhờ vẻ ngoài xinh đẹp và cá tính mạnh, cô nàng 9X Nguyễn Hoàng Mai Ly còn là chủ sở hữu một doanh nghiệp chuyên phân phối mỹ phẩm Hàn Quốc cực hút khách.‏
 • Công ty In Tân Hoa Mai - Cung cấp dịch vụ thiết kế & in ấn trực tuyến uy tín 2023
  Công ty In Tân Hoa Mai đã khẳng định vị thế là đơn vị uy tín đáng tin cậy trong lĩnh vực thiết kế & dịch vụ in ấn trực tuyến hiện nay. Với 12 năm kinh nghiệm, chúng tôi mang đến những giải pháp in ấn chất lượng cao, góp phần tôn vinh thương hiệu của khách hàng. Đối với các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu in ấn, đây là một đối tác Tân Hoa Mai tập trung phục vụ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp xăng dầu bị thu hồi giấy phép khi nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO