Doanh nghiệp từng 'giam lỏng' phóng viên bị phạt gần 1 tỷ đồng

Quốc Triều| 15/12/2022 17:16

Với hàng loạt sai phạm, Công ty Lý Tuấn bị UBND tỉnh Quảng Ngãi xử phạt 917 triệu đồng. Doanh nghiệp này buộc phải dừng khai thác khoáng sản 10 tháng.

Ngày 15/12, ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - xác nhận đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Lý Tuấn.

Theo đó, công ty TNHH Lý Tuấn có đến 7 hành vi vi phạm hành chính. Doanh nghiệp không bảo quản các mốc giới khoanh định khu vực khai thác đã được bàn giao theo quy định, dẫn đến ở thực địa tại thời điểm kiểm tra bị mất 8/10 mốc các điểm khép góc khoanh định khu vực khai thác khoáng sản.

Không thực hiện công tác thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản còn lại trong khu vực được phép khai thác; không thống kê, tính toán sản lượng khai thác thực tế định kỳ hàng tháng.

Doanh nghiệp từng giam lỏng phóng viên bị phạt gần 1 tỷ đồng - 1

Công ty Lý Tuấn từng đổ đất chặn đường, "giam lỏng" 3 phóng viên tới tìm hiểu các sai phạm tại đây theo phản ánh của người dân (Ảnh: T.T).

Công ty còn khai thác vượt ra ngoài ranh giới được phép khai thác, sử dụng khoáng sản không đúng mục đích quy định trong giấy phép khai thác.

Nghiêm trọng hơn, Công ty TNHH Lý Tuấn có hành vi khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên và có hành vi tự ý chuyển đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp.

Với hàng loạt sai phạm, công ty TNHH Lý Tuấn bị chính quyền tỉnh Quảng Ngãi xử phạt 917 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, doanh nghiệp nói trên còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và buộc khắc phục hậu quả là đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 10 tháng. Doanh nghiệp này buộc phải cải tạo, phục hồi môi trường; thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép về trạng thái an toàn theo quy định.

Cùng với đó, Công ty Lý Tuấn phải nộp lại hơn 260 triệu đồng là số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Như vậy, tổng số tiền mà Công ty TNHH Lý Tuấn phải nộp vào ngân sách nhà nước gần 1,2 tỷ đồng.

Như Dân trí đã thông tin, Công ty TNHH Lý Tuấn (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được giao khai thác mỏ đất Dông Cây Dừa. Theo phản ánh của người dân, hoạt động khai thác đất tại đây có dấu hiệu .

Tiếp nhận phản ánh, tháng 9 vừa qua, 3 phóng viên thường trú tại Quảng Ngãi đến hiện trường ghi nhận thông tin. Tại đây, người của Công ty TNHH Lý Tuấn đã cho xe đổ đất chặn đường, "giam lỏng" phóng viên suốt nhiều giờ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp từng 'giam lỏng' phóng viên bị phạt gần 1 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO