Doanh nghiệp, người dân gặp khó do dịch COVID-19, HĐND Đà Nẵng chỉ đạo nóng

XUÂN TIẾN| 26/05/2022 12:00

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng đề nghị UBND chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH rà soát đối tượng, nhất là lao động tự do bị ảnh hưởng dịch chưa nhận được hỗ trợ để kịp thời xử lý.

Tại Chương trình Hội đồng nhân dân (HĐND) Đà Nẵng với cử tri lần thứ 2 vào sáng 26/5, ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Đà Nẵng cho biết, thành phố đã thống nhất rà soát, sửa đổi, nâng cao các chính sách hỗ trợ DN, trong đó có chính sách xã hội hóa trên một số lĩnh vực, hỗ trợ lãi suất đầu tư vào các dự án quan trọng của thành phố nhưng đến nay DN khó tiếp cận được với các chính sách này.

Còn cử tri Trần Việt Thái (phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) nêu, năm 2021, thành phố kiểm tra, lập danh sách các đối tượng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch COVID-19 để tạo điều kiện an sinh xã hội nhưng người dân vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ này. “Cử tri rất quan tâm việc thành phố có tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ này hay không?”, ông Thái nêu.

Doanh nghiệp, người dân gặp khó do dịch COVID-19, HĐND Đà Nẵng chỉ đạo nóng - 1

Đà Nẵng có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Giải đáp những thắc mắc này, bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố đang triển khai 15 chính sách hỗ trợ cho DN đã được HĐND thông qua. Trong đó, có 2 chính sách đang được sở Tài chính và Sở KH&ĐT khẩn trương hoàn thành thủ tục điều chỉnh.

Đối với chính sách xã hội hóa, Sở đang phối hợp với các sở, ngành hoàn thành các dự thảo trình UBND thành phố và đang xin UBND thành phố quyết định bằng văn bản để ban hành chính sách, trình HĐND thành phố.

Với chính sách hỗ trợ vay vốn để đầu tư, phát triển thì hiện Sở Tài chính đang dự thảo nghị quyết thay thế hoàn toàn Nghị quyết 149 và đang lấy ý kiến các sở, ngành.

Theo bà Tâm, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo tính bao quát và khả thi nên thời gian cũng kéo dài. Hai sở đang khẩn trương hoàn chỉnh trình UBND thành phố để trình HĐND trong kỳ họp sắp tới.

Bà tâm nhìn nhận, những chính sách hỗ trợ của Trung ương, địa phương đã đạt được kết quả nhất định và đã hỗ trợ cho nhiều DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn thời gian qua.

Cụ thể, với chính sách miễn, giảm thuế phí, lệ phí thời gian qua đã miễn giảm, hỗ trợ được 324 tỷ đồng. Về cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ đến 31/3/2022 thực hiện được 20.203 tỷ đồng với hơn 9.000 khách hàng và giá trị nợ được miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ được 3.815 tỷ với số lãi là 20 tỷ đồng. Số vay mới, lũy kế 309.748 tỷ. Ngân hàng Chính sách xã hội cho DN vay theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đã giải ngân, cho vay đối với 98 lượt DN với số tiền hơn 45 tỷ.

Đối với nhóm chính sách hỗ trợ DN của ngành du lịch như giảm phí thẩm định cấp phép kinh doanh, dịch vụ lữ hành, giảm tiền ký quỹ kinh doanh… thời gian qua Sở Du lịch đã hỗ trợ rất tích cực cho DN cũng như hướng dẫn viên du lịch, miễn phí tham quan cho 4 điểm du lịch lớn của thành phố.

Cạnh đó, Đà Nẵng cũng triển khai chính sách hỗ trợ riêng như lãi suất đối với các DN nhỏ và vừa, đến nay quỹ đầu tư phát triển đã và đang giải quyết 4 hồ sơ là 62 tỷ đồng và đang tiếp nhận 4 hồ sơ mới.

Còn chính sách hỗ trợ sử dụng hạ tầng đối với DN thì hiện nay Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp đã thẩm định, trình Sở Tài chính và Sở đã trình UBND thành phố.

Đồng thời, chính sách hỗ trợ dịch vụ bán hàng cho tiểu thương đã được triển khai ở tất cả các chợ và đối tượng người có công, bệnh hiểm nghèo, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ thì đã hỗ trợ 53.593 người với 29 tỷ đồng.

Riêng với người bán quà vặt, thời vụ, kinh doanh lưu động thu nhập thấp, thành phố đã hỗ trợ 8.152 lượt với số tiền hơn 8 tỷ. Hiện nay có 4 quận hoàn thành việc chi trả, còn quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang đã có quyết định nhưng chưa chi trả xong do tiền chưa chuyển về.

Doanh nghiệp, người dân gặp khó do dịch COVID-19, HĐND Đà Nẵng chỉ đạo nóng - 2

Đà Nẵng có nhiều chính sách hỗ trợ các tiểu thương, người buôn bán nhỏ gặp khó do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Phát biểu tại chương trình, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, trong 15 chính sách hỗ trợ của thành phố thì có chính sách đạt hiệu quả, có chính sách chưa hiệu quả.

Đặc thù của Đà Nẵng là có đến 98% DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ nên chính sách đối với DN trong khu vực này phải đặc biệt quan tâm, không phải chỉ tập trung vào các DN, tập đoàn lớn”, ông Triết nêu.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH rà soát lại, nếu có bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là lao động tự do chưa nhận được hỗ trợ của thành phố thì thống kê, báo cáo HĐND thành phố để có chính sách hỗ trợ kịp thời.

XUÂN TIẾN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp, người dân gặp khó do dịch COVID-19, HĐND Đà Nẵng chỉ đạo nóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO