Doanh nghiệp mất dữ liệu kế toán vì sự cố mạng

20/06/2024 15:56

Sự cố mạng lại tái diễn với một doanh nghiệp khác trên sàn chứng khoán là CTCP Tập đoàn CNT (mã CNT). Theo đó, dữ liệu kế toán bị mất, không thể khôi phục được, cổ phiếu CNT giảm gần 10% chỉ sau 2 phiên.

CTCP Tập đoàn CNT (mã CNT) vừa báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về sự cố mạng. Ngày 18/6, phần mềm hệ thống dữ liệu chung của CNT gặp sự cố không truy cập được.

Do sự cố trên, dữ liệu kế toán từ tháng 9/2023 đến tháng 6/2024 bị mất. Doanh nghiệp cho biết đã dùng tất cả biện pháp cần thiết vẫn không thể khôi phục dữ liệu. Theo đó, CNT phải thực hiện thu thập và xử lý lại dữ liệu hồ sơ chứng từ gốc bằng công tác thủ công.

Doanh nghiệp mất dữ liệu kế toán vì sự cố mạng ảnh 1
CNT cho biết đã dùng tất cả các biện pháp cần thiết vẫn không thể khôi phục được dữ liệu.

Được biết, công tác hoàn thiện lại dữ liệu có thể kéo dài và ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành báo cáo tài chính quý 2/2024 và báo cáo soát xét bán niên 2024.

Sau sự cố, giá cổ phiếu CNT giảm gần 10% chỉ sau 2 phiên. Trong khi trước đó, cổ phiếu này có nhiều phiên tăng giá liên tiếp (gần nhất phiên 17/6 tăng trần). Một năm qua, CNT tăng tới 81%.

CNT là doanh nghiệp bất động sản có vốn điều lệ 400 tỷ đồng, trụ sở chính ở quận 1, TPHCM.

Vừa qua, nhiều doanh nghiệp gặp sự cố mạng. Hệ thống thông tin của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) bị tấn công mã hóa dữ liệu (ransomware), gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các hoạt động bưu chính chuyển phát.

Hồi tháng 3, sự cố xảy ra với hệ thống VNDirect gây ảnh hưởng đáng kể tới nhà đầu tư, gián đoạn giao dịch 1 tuần. Hệ thống của Chứng khoán VNDirect bị tấn công bởi tổ chức tin tặc quốc tế, dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch của công ty tạm thời không đăng nhập được.

Trang thông tin của CTCP Bảo hiểm Bưu điện (mã PTI) cũng bị đánh “sập”. Tương tự bên VNDirect, PTI cũng là doanh nghiệp liên quan doanh nhân Phạm Minh Hương. Bà Phạm Minh Hương hiện đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị của VNDirect và PTI.

Sau sự cố của VNDirect, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán chủ động rà soát, kiểm tra các phương án bảo mật hệ thống, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán và các hệ thống có kết nối mạng internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có); đồng thời thực hiện kiểm tra các quy trình giao dịch trực tuyến, kiểm soát rủi ro, sao lưu dự phòng hệ thống, dữ liệu quy trình quản trị vận hành các hệ thống công nghệ thông tin, xây dựng các biện pháp ứng phó và khắc phục các rủi ro về bảo mật tiềm ẩn.

Các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ phải có biện pháp ứng phó với những tình huống cấp bách, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống giao dịch và quyền lợi cho nhà đầu tư.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp mất dữ liệu kế toán vì sự cố mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO