Doanh nghiệp Đồng Nai vừa phòng dịch, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất

(Vietnam+) | 22/07/2021, 09:30

Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai đã chọn phương án bố trí nơi tạm lưu trú cho người lao động ở tại công ty theo hình thức “3 tại chỗ,” đồng thời đăng ký mua vaccine phòng dịch cho người lao động.

Doanh nghiep Dong Nai vua phong dich, vua dam bao hoat dong san xuat hinh anh 1Việc thực hiện lưu trú giúp một số doanh nghiệp ở tỉnh Đồng Nai thực hiện 'mục tiêu kép.' (Ảnh: TTXVN)

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã chọn phương án bố trí nơi tạm lưu trú cho người lao động ở tại công ty theo hình thức “3 tại chỗ” (ăn, ở, sản xuất tại chỗ) để phòng dịch cũng như không bị đứt gãy chuỗi sản xuất.

Đồng thời, các doanh nghiệp đã đăng ký mua hàng nghìn liều vaccine để tiêm phòng COVID-19 cho người lao động trực tiếp sản xuất.

Vừa phòng dịch, vừa sản xuất

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, đến chiều 19/7, đã có hơn 310 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn đã tỉnh đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ” để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, cho biết việc bố trí tạm trú cho người lao động tạm lưu trú tại doanh nghiệp nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, hạn chế thấp nhất số người lây nhiễm và có phương án thực hiện ứng phó khẩn cấp, tránh lây lan ra cộng đồng cũng như từ cộng đồng vào doanh nghiệp.

Cùng với đó, đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho toàn thể người lao động làm việc tại doanh nghiệp. Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đăng ký bố trí nơi tạm lưu trú cho người lao động tại công ty để đảm bảo sản xuất.

Trước đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã triển khai hướng dẫn các doanh nghiệp về bố trí nơi tạm lưu trú cho công nhân. Để thực hiện hiệu quả phương án này, các khu vực bố trí tạm lưu trú phải đảm bảo điều kiện phòng cháy, chữa cháy, đáp ứng các tiêu chí phòng, chống dịch bệnh...

Các doanh nghiệp cung cấp đầy đủ các phương tiện, vật dụng phục vụ việc sinh hoạt cũng như thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động.

Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cũng lưu ý các doanh nghiệp trước khi thực hiện phương án bố trí tạm lưu trú cho người lao động, doanh nghiệp phải đăng ký với Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai. Ban sẽ xem xét các điều kiện thực tế và tiến hành đăng ký cho doanh nghiệp được bố trí tạm lưu trú tại doanh nghiệp.

Theo các cán bộ công đoàn, bố trí nơi tạm lưu trú cho người lao động theo mô hình “3 tại chỗ” để hoạt động sản xuất không bị gián đoạn, góp phần hạn chế việc lây lan dịch bệnh là hoạt động tích cực của doanh nghiệp trong cách ứng phó với đại dịch. Mô hình này cần nhân rộng trong bối cảnh cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng đang thực hiện mục tiêu kép vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, để việc triển khai mô hình “3 tại chỗ” đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc bảo đảm cơ sở vật chất, lãnh đạo doanh nghiệp cần làm tốt công tác tư tưởng cho người lao động, vì nhiều người lao động chưa hiểu rõ nên còn ngại mô hình 3 tại chỗ. Do vậy, lãnh đạo doanh nghiệp nên gặp mặt, trao đổi trực tiếp với người lao động; đồng thời, cam kết tổ chức xét nghiệm COVID-19, đảm bảo các chế độ, chính sách để họ an tâm làm việc.

Ngoài ra, người lao động cũng nên chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, vì hoạt động sản xuất thông suốt đồng nghĩa việc làm, thu nhập của người lao động sẽ ổn định trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp này.

Quảng cáo

Đăng ký mua vaccine để tiêm phòng cho người lao động

Theo thống kê của Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, tính đến nay, đã có 356 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đăng ký nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 3.057 chuyên gia, lao động ngước ngoài. Trong số đó, có 1.173 nhà quản lý, 1.501 chuyên gia và 385 lao động kỹ thuật.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký mua hàng ngàn liều vaccine để chích ngừa COVID-19 cho người lao động trực tiếp sản xuất.

Trước đó, để đảm bảo sức khỏe người lao động và kiểm soát dịch bệnh trong doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã có văn bản đề nghị tất cả doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp phải tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho 100% người lao động. Doanh nghiệp có thể tự thực hiện hoặc thông qua các cơ quan, đơn vị chức năng.

Tính đến sáng 22/7, tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trong đợt dịch thứ tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là 1.792 trường hợp. Trong số đó, thành phố Biên Hòa nhiều nhất với 908 ca, tiếp đến là huyện Vĩnh Cửu 264, huyện Nhơn Trạch 179 ca, huyện Thống Nhất 147 ca. Đến nay, tỉnh đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do mắc COVID-19./.

(Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Doanh nghiệp Đồng Nai vừa phòng dịch, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất
vietnam.vn