“Dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên vãi thóc cho chào mào, chim sẻ“

15/06/2020, 15:42

ĐBQH Bùi Thanh Tùng: Chúng ta đang "dọn tổ đón đại bàng" thì cũng nên "vãi thóc cho chào mào, chim sẻ" để công bằng, tạo niềm tin cho doanh nghiệp...

Hôm nay (15/6), Quốc hội dành cả ngày làm việc ở hội trường để bàn về các vấn đề kinh tế - xã hội được cử tri quan tâm.

Đóng góp ý kiến về giải pháp để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Thanh Tùng, đoàn Hải Phòng cho rằng, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, cần tạo điều kiện tối đa cho các dự án đầu tư của doanh nghiệp.

dbqh: don to don dai bang thi cung nen rac thoc cho chao mao, chim se hinh 1
Đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (Ảnh: Quốc hội)

"Nhiều địa phương đã trải thảm đỏ cho các tập đoàn doanh nghiệp lớn đa quốc gia về đầu tư địa phương mình. Tuy nhiên, với những sự ưu ái đó sẽ có sự thiên lệch khi so sánh đối với doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ" ông Bùi Thanh Tùng nói.

Đại biểu đoàn Hải Phòng nêu thực tế: Cơ bản hiện nay các thủ tục đầu tư vẫn còn phức tạp và kéo dài các văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật đất đai còn nhiều nội dung chưa thống nhất, gây nên sự lúng túng dè chừng, đùn đẩy của các cơ quan chức năng trong quá trình thẩm định xem xét, giải quyết các thủ tục cho các dự án đầu tư của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo ông Bùi Thanh Tùng, việc giải phóng mặt bằng chấp thuận đầu tư tính giá đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến các giấy phép xây dựng công trình thực tế cho thấy, phải mất trung bình từ 3 - 4 năm cho việc "chạy lòng vòng" và bước dần qua các thủ tục này làm doanh nghiệp thực sự cảm thấy "hụt hơi, nản chí".

"Thiết nghĩ chúng ta đang dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên vãi thóc cho chào mào, chim sẻ để thực sự có một sự công bằng và tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp phát huy nội lực của các doanh nghiệp trong nước trong việc góp phần nhanh chóng khôi phục nền kinh tế", đại biểu Bùi Thanh Tùng lưu ý.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên vãi thóc cho chào mào, chim sẻ“