Đoàn xe quân sự Nga hành quân qua cầu Crimea trong đêm, Moscow ra thông báo, Mỹ dự đoán 'hành động gây hấn'

Bảo Hà | 16/02/2022, 17:52

Ngày 16/2, Nga thông báo các cuộc tập trận quân sự của nước này trên bán đảo Crimea đã kết thúc và các binh sĩ đang quay trở lại các đơn vị đồn trú, một ngày sau khi Moscow thông báo đợt rút quân đầu tiên khỏi các đường biên giới với Ukraine.

Đoàn xe quân sự Nga rầm rập kéo qua cầu Crime, Moscow ra thông báo, Mỹ dự đoán 'hành động gây hấn'. (Nguồn: Independent
Đoàn xe quân sự Nga đi qua cầu Crimea trong đêm 15/2. (Nguồn: Independent)

Trong một thông cáo, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận: "Các đơn vị của Quân khu miền Nam, đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia các cuộc tập trận chiến thuật, đang di chuyển về các điểm đóng quân thường trực".

Thông cáo này được đưa ra trong bối cảnh trước đó, Đài truyền hình nhà nước Nga công bố hình ảnh về các đơn vị quân đội đi qua một cây cầu nối với bán đảo Crimea do nước này kiểm soát để trở về căn cứ ở lục địa.

Các lực lượng cơ giới bao gồm xe tăng, xe bọc thép và pháo tự hành được vận chuyển bằng các chuyến tàu quân sự trở về căn cứ.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn France 24 TV, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói: "Một hành động gây hấn bắt đầu trong tuần này là hoàn toàn có khả năng khi chúng tôi chứng kiến những gì đang diễn ra với việc triển khai các lực lượng Nga ở những khu vực xung quanh Ukraine".

Ông bày tỏ quan ngại rằng, Moscow "đang leo thang, triển khai thêm và thêm nữa các lực lượng" tới các khu vực giáp biên giới Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Mỹ: "Chúng tôi đang làm mọi điều có thể để khuyên Nga nên đi theo lộ trình ngoại giao, đối thoại, nhằm giải quyết mọi bất đồng hiện nay một cách hòa bình".

Tuy vậy, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cảnh báo, nếu Nga theo đuổi hành động gây hấn, "chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó, phối hợp chặt chẽ với tất cả đồng minh và đối tác châu Âu".

Trước đó hôm 15/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, hơn 150.000 binh sĩ Nga vẫn tập trung gần các đường biên giới Ukraine sau khi Moscow thông báo rút quân từng phần, do đó, "vẫn còn nhiều khả năng xảy ra một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đoàn xe quân sự Nga hành quân qua cầu Crimea trong đêm, Moscow ra thông báo, Mỹ dự đoán 'hành động gây hấn'
vietnam.vn