Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech

02/12/2022 14:43

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Trên các nền tảng dịch vụ đường sắt, có thể thấy một đoàn tàu khổng lồ với xe bọc thép, thiết bị quân sự đặc biệt,…

Qua đoạn video được công bố trên mạng xã hội, có ít nhất 40 đơn vị thiết bị quân sự đang ở trên sân ga - đây là một trong những đợt chuyển giao vũ khí lớn nhất cho Ukraine trong thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia, việc phương Tây tích cực vận chuyển vũ khí đến Ukraine cho thấy thông tin phương Tây lan truyền về ý định hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev là không đáng tin cậy, có thể là do ý đồ gây hoang mang và thực hiện chiến dịch tung tin thất thiệt.

Đáng chú ý là việc cung cấp cả đoàn tàu chở dầu cho Ukraine. Điều này có thể chỉ ra rằng quân đội Ukraine có kế hoạch sử dụng dầu từ bên ngoài để tiếp nhiên liệu cho các thiết bị quân sự.

Đồng thời, vẫn chưa biết quốc gia nào đã gửi thiết bị quân sự tới Ukraine, vì không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra về vấn đề này.

Trước đó, theo truyền thông phương Tây, nhiều vũ khí hạng nặng đã được các nước phương Tây chuyển giao cho quân đội Ukraine trong thời gian gần đây.

Trong một thông báo đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm 29/11, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Yaroslav Nad cho biết, 30 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 đã được nước này chuyển đến Ukraine.

“Tôi xác nhận rằng 30 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của Slovakia đã được chuyển đến Ukraine theo một thỏa thuận trao đổi với Đức. Cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht vì sự phối hợp tuyệt vời này”, ông Nad viết.

Trong khi đó, theo thỏa thuận với Đức, để bù đắp cho sự thiếu hụt sau khi chuyển giao 30 xe BMP-1 cho Ukraine, Slovakia sẽ nhận được 15 xe tăng Leopard 2A4 từ Berlin cùng trang thiết bị và phụ tùng đi kèm.

Vào hôm 25/11, chính phủ Na Uy xác nhận đã chuyển giao thêm một pháo tự hành M109A3GN cùng 20.000 linh kiện phụ trợ cho quân đội Ukraine. Ngoài ra, Oslo cũng gửi cho Kiev 55.000 bộ quân phục mùa đông cùng 30.000 khẩu phần ăn dã chiến để giúp Ukraine đối phó với thời tiết lạnh giá trong thời gian tới.

Đồng thời, Croatia cũng đã chuyển giao 14 máy bay trực thăng đa năng Mi 8MTV cho quân đội Ukraine. Các máy bay này đã trải qua quá trình đại tu và hiện đại hóa sâu trước khi được viện trợ cho Kiev. Do đó, Không quân Ukraine có thể ngay lập tức sử dụng số máy bay này trong các nhiệm vụ tác chiến.

Liên quan đến tình hình ở chiến trường miền Nam (Ukraine), theo phía quân đội Ukraine, Nga đã rút quân khỏi các thị trấn ở bờ đối diện với thành phố Kherson của sông Dnipro và một số ngôi làng ở vùng Zaporizhia.

Thông cáo của quân đội Ukraine cho hay, Nga đã rút một phần lực lượng khỏi các thị trấn ở bờ đối diện thành phố Kherson của sông Dnipro.

Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết hoạt động rút quân của Nga cũng như không đề cập liệu lực lượng Ukraine có vượt sông Dnipro để tiến công vào khu vực do Nga kiểm soát hay không.

"Số lượng binh sĩ và thiết bị quân sự của Nga ở khu định cư Oleshky đã giảm", báo cáo cho hay.

Đây là báo cáo chính thức đầu tiên của Ukraine về việc Nga rút quân khỏi tiền tuyến chính ở miền Nam nước này.

Đầu tháng trước, Moscow tuyên bố rút quân khỏi thành phố Kherson, chuyển binh sĩ, trang thiết bị từ bờ tây sang bờ đông sông Dnipro. Quyết định này được cho là nhằm tăng cường phòng thủ cho phần kiểm soát còn lại của Nga ở Kherson, giảm thương vong cho binh sĩ và dân thường trước đà tiến công của Ukraine.

Hòa Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO