Đồ uống quá nóng có thể dẫn đến ung thư như thế nào?

23/05/2022, 15:50

Ung thư thực quản là loại ung thư xảy ra trong thực quản - một ống cơ trơn dài chạy từ cổ họng của bạn tới dạ dày.

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ung thư thực quản thường bắt đầu ở các tế bào nằm bên trong thực quản và có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo thực quản. Tỷ lệ mắc ung thư thực quản ở nam giới cao hơn ở phụ nữ.

Theo một cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người uống đồ uống nóng, rất nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Nghiên cứu của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), đã phân loại đồ uống nóng là "chất có thể gây ung thư cho con người".

Đồ uống quá nóng có thể dẫn đến ung thư như thế nào? - 1

Các loại đồ uống nóng ở Mỹ có xu hướng được phục vụ ở nhiệt độ từ 60-71 độ, theo lời của Adriana Salmon, nhà dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc đại học Texas. Tác giả này khuyên mọi người nên đợi cho đến khi cà phê hoặc trà nguội đi trước khi uống.

Cà phê, trà hoặc các loại đồ uống nóng khác ở nhiệt độ bằng hoặc cao hơn ngưỡng nhiệt độ dẫn đến bỏng thực quản (phụ thuộc vào từng người), tạo thành sự hao mòn thành thực quản và có thể dẫn đến ung thư.

Những vết bỏng như vậy từ đồ uống nóng có thể làm hỏng các tế bào thực quản. Mối liên hệ giữa thức uống nóng và ung thư thực quản cũng tương tự như mối liên hệ giữa uống rượu và ung thư thực quản.

Quảng cáo

Rượu có liên quan đến nguy cơ gia tăng ung thư do rượu gây tổn thương họng miệng hoặc các tế bào thực quản. Chấn thương nhiệt của lớp tế bào lót thực quản có thể góp phần gây nên ung thư.

Cụ thể, khi các tế bào trong thực quản được tiếp xúc với đồ uống nóng đến rất nóng, nó có thể bị tổn thương và thúc đẩy mô mới được tái tạo. Ngoài ra, việc này có thể thúc đẩy sự gia tăng tế bào gây ảnh hưởng đến môi trường tế bào và trạng thái viêm của nó. Nếu tình trạng này xảy ra giữa các tế bào có một số đột biến cho phép chúng phát triển nhanh hơn, khối u có thể phát triển.

Tiến sĩ Brant Oelschlager, một bác sĩ phẫu thuật thực quản của Đại học Washington (Mỹ), đã gợi ý một cơ chế tương tự liên quan đến việc tái tạo lại các tế bào niêm mạc thực quản khi uống cà phê quá nóng hàng ngày.

"Thực quản được lót bằng tế bào biểu mô vảy, cùng loại với da. Các vết bỏng nghiêm trọng cũng được biết là có thể dẫn đến hình thành ung thư da ở những vết sẹo. Và điều tương tự cũng có thể xảy ra ở đây khi thực quản thực sự bị bỏng nhiều lần dẫn đến thương tích. Quá trình tái tạo lại lớp lót đôi khi nhân bản chính nó một cách không chính xác (trong chuỗi ADN) và tạo thành khối u.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồ uống quá nóng có thể dẫn đến ung thư như thế nào?
vietnam.vn