Đỗ Thanh Hải: Bất khả thi phát sóng 30% phim Việt

27/09/2022, 10:00

Quy định thời lượng phát sóng phim truyện Việt Nam đạt ít nhất 30% thời lượng phát sóng phim của đài truyền hình là chưa hợp lý và không khả thi. Đó là ý kiến của ông Đỗ Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam tại hội thảo góp ý Luật Điện ảnh.

Ý kiến của ông Đỗ Thanh Hải nhận được sự đồng thuận của nhiều đại biểu tại hội nghị - hội thảo triển khai Luật Điện ảnh, và đóng góp ý kiến xây dựng một số dự thảo liên quan đến Luật Điện ảnh và sửa đổi một số điều của Nghị định số 38 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức chiều 26/9, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị - Hội thảo, PGS.TS. Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTTDL - nêu bật tầm quan trọng và ý nghĩa của việc triển khai Luật Điện ảnh. Bộ VHTTDL muốn như lắng nghe ý kiến đóng góp của các cá nhân, tổ chức về một số quy định chi tiết của Luật Điện ảnh cùng các dự thảo Nghị định và Thông tư triển khai Luật Điện ảnh.

f3c318a6b532716c2823-2621.jpg
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: XUÂN TRẦN.

Tham gia góp ý tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao một số điều chỉnh phù hợp thực tiễn của Luật Điện ảnh năm 2022, tuy nhiên các nhà soạn thảo cần tiếp tục làm rõ hơn nhiều nội dung trong dự thảo Nghị định, Thông tư hướng dẫn.

Ông Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam - nhắc tới quy định thời lượng phát sóng phim truyện Việt Nam đạt ít nhất 30% thời lượng phát sóng phim của đài truyền hình là chưa hợp lý và khó thực hiện. Điều này càng khó khả thi với những đài có quy mô vừa và nhỏ cũng như các kênh truyền hình được sản xuất để phát sóng trên hệ thống truyền hình trả tiền. Hiện nay, VTV là đơn vị duy nhất có thể đáp ứng được quy định này.

1be026098b9d4fc3168c-2723.jpg
Theo ông Đỗ Thanh Hải, tỷ lệ 30% thời lượng phát sóng phim Việt Nam khó khả thi. Ảnh: XUÂN TRẦN.

Nguyên nhân việc này được chỉ ra là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong việc mua bản quyền phim Việt Nam đến từ các hạ tầng OTT và các hạ tầng streaming xuyên biên giới cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Với tiềm lực tài chính mạnh cho phép mua độc quyền nội dung trong thời gian dài hạn (5-10 năm), những hạ tầng này hiện giữ quyền 80% tổng số phim Việt chiếu rạp trong vòng 4 năm trở lại đây.

Do sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ OTT, các công ty sản xuất phim cũng xây dựng ứng dụng OTT riêng và giữ độc quyền những phim do họ sản xuất để phát trên hạ tầng mà không chia sẻ bản quyền với các đơn vị phát sóng. Điều này khiến việc mua bản quyền phim trở nên khó khăn, buộc các kênh truyền hình trong nước đầu tư sản xuất phim để đảm bảo tỷ lệ phát sóng phim Việt Nam. Tuy nhiên, chi phí đầu tư để sản xuất phim cũng ngày càng tăng cao, cao hơn nhiều so với chi phí mua bản quyền phim.

Bên cạnh đó, hiện tượng vi phạm bản quyền phim trên nền tảng Internet trở nên nghiêm trọng và gây thiệt hại lớn cho những đơn vị đầu tư sản xuất phim. Ông Đỗ Thanh Hải cho rằng nếu không có những chính sách và biện pháp bảo vệ bản quyền cương quyết, mạnh mẽ hơn e rằng các doanh nghiệp trong nước khó có thể đầu tư lâu dài trong việc sản xuất phim Việt Nam, nhất là phim có chất lượng cao.

Ông Đỗ Thanh Hải đề xuất giảm tỷ lệ xuống 10% và áp dụng với toàn bộ hệ thống các kênh truyền hình, bao gồm truyền hình trả tiền trên tổng thời lượng phát sóng phim truyện.

“Về lộ trình áp dụng tỷ lệ phát sóng phim Việt Nam, VTV đề xuất nghiên cứu xây dựng phương án tỷ lệ tăng dần theo thời gian, có lộ trình theo từng giai đoạn và tính đến tình hình sản xuất phim Việt Nam tại thời điểm đó, đơn vị nào đạt hoặc vượt tỷ lệ theo quy định trước thời hạn sẽ được hưởng ưu đãi về thuế...”, ông Đỗ Thanh Hải đề xuất.

Trong hội thảo chiều 26/9, các đại biểu cũng đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét làm rõ thêm nhiều vấn đề về phân loại phim, quy trình thực hiện dự án sản xuất phim sử dụng ngân sách Nhà nước, phổ biến phim trên không gian mạng, tạo nguồn thu cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh…

PGS.TS. Tạ Quang Đông ghi nhận các ý kiến đóng góp chạm tới nhiều vấn đề nóng, có một số ý kiến khiến các nhà soạn thảo phải xem xét, cân nhắc toàn diện và nghiêm túc. Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói rằng cần thêm những cuộc góp ý sâu về chuyên môn để kịp thời ban hành Nghị định, Thông tư triển khai Luật Điện ảnh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đỗ Thanh Hải: Bất khả thi phát sóng 30% phim Việt
vietnam.vn