Đồ ăn Thái Lan có tốt cho sức khỏe không?

THIỀU PHƯƠNG (THEO HEALTHLINE)| 01/12/2021 14:00

Ẩm thực Thái Lan được biết đến với việc kết hợp các loại thảo mộc và gia vị thân thuộc như rau tươi, sả, húng quế và nghệ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc bổ sung các thực phẩm chứa protein nạc như hải sản, đậu phụ, thịt… giúp tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn.

Lợi ích của đồ ăn Thái

Bữa ăn của người Thái Lan thường có sự cân bằng lành mạnh giữa protein, chất béo và tinh bột. Các món ăn như cà ri, món xào và súp được chế biến từ nhiều loại rau và nguồn protein như đậu phụ, thịt nạc, hải sản cùng các thực phẩm chứa chất béo có lợi từ nước cốt dừa, nước sốt đậu phộng.

Các loại rau được sử dụng phổ biến nhất trong bữa ăn của họ thường là loại không chứa tinh bột, chẳng hạn như cà chua, bắp cải, bông cải xanh, cà rốt,… chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ đường ruột và tốt cho hệ tim mạch.

Bên cạnh đó, bữa ăn cân bằng các chất dinh dưỡng đa lượng: protein – chất béo – tinh bột giúp bạn ổn định lượng đường trong máu, tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ giảm cân.

Nhược điểm của đồ ăn Thái

Một số món ăn Thái Lan chứa nhiều tinh bột tinh chế, chẳng hạn như gạo trắng và mì khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Bên cạnh đó, một số món ăn Thái được Tây hóa được chiên giòn nhiều dầu mỡ và phục vụ theo khẩu phần lớn hoặc chứa quá nhiều đường, muối.

Các món ăn Thái tốt cho sức khỏe

Món Thái tập trung vào rau, ít calo và được chế biến từ protein nạc cũng như các loại thảo mộc và gia vị của Thái. Một số món ăn ngon và bổ dưỡng bạn nên thử như: Gỏi đu đủ, canh chua cay, gà nấu riềng, cà ri đỏ, cá hấp rau, Pad Thái, thịt heo xào húng quế…

Bài liên quan
  • 6 lợi ích khi ăn bánh mì nâu vào buổi sáng
    Bánh mì nâu chứa nhiều chất xơ và hàm lượng calo thấp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do đó, việc ăn bánh mì nâu vào buổi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe.
  • 5 thức uống cơ bản giúp điều hòa nội tiết tố nữ
    Nội tiết tố nữ đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Sự sụt giảm nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh có tác động lớn đến tâm trạng, sức khỏe. Một số bệnh phụ khoa cũng liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Sau đây là một số thức uống giúp điều hòa nội tiết tố nữ.
  • 5 loại trái cây cần tránh khi giảm cân
    Khi quan tâm đến việc giảm cân, chúng ta có xu hướng nghĩ đến trái cây như một loại thực phẩm ít calo và tốt cho sức khỏe, ăn nó vào bữa ăn nhẹ và thậm chí thay vì bữa tối. Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi loại trái cây.
  • Nhịn ăn sáng để giảm cân dễ dẫn đến bệnh tiểu đường
    Bỏ bữa sáng có thể là yếu tố nguy cơ làm suy giảm chuyển hóa glucose, dẫn đến tiền tiểu đường. Do đó những người đang nhịn ăn sáng để giảm cân cần cân nhắc, tránh nguy cơ bệnh tiểu đường.
  • Axit uric cao có nên ăn măng, cải thảo, bí ngô không?
    Người có axit uric cao không nên ăn quá nhiều măng bởi có thể làm bệnh tiến triển nhanh, tăng nguy cơ mắc gout.
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đồ ăn Thái Lan có tốt cho sức khỏe không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO