Đồ ăn nhẹ có ảnh hưởng đến thói quen tập luyện của bạn không?

Thảo Nguyên| 28/08/2023 15:09

Nhiều người cho rằng, việc thưởng thức các món ăn có đường sẽ làm hỏng thành quả tập luyện hàng ngày nhưng thực tế có phải như vậy không? Dưới đây là các sự thật về đồ ăn nhẹ có đường mà chúng ta cần phải lưu ý.

Lầm tưởng và sự thật: Đồ ăn vặt có đường sẽ không ảnh hưởng đến thói quen tập luyện của bạn

Những quan niệm sai lầm về đồ ăn nhẹ có đường trong rèn luyện thể thao.
Những quan niệm sai lầm về đồ ăn nhẹ có đường trong rèn luyện thể dục, thể thao. Đồ họa: Hải Danh.

Lầm tưởng: Đồ ăn vặt có đường giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng.

Sự thật: Mặc dù đồ ăn nhẹ có đường có thể cung cấp năng lượng tăng đột biến nhanh chóng, nhưng sau đó chúng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện của bạn.

Lầm tưởng: Đồ ăn có đường giúp tăng cường sức bền.

Sự thật: Lượng đường cao có thể dẫn đến tăng đột biến insulin, làm giảm mức năng lượng trong quá trình tập luyện, cuối cùng cản trở sức bền của bạn.

Lầm tưởng: Đường giúp xây dựng cơ bắp.

Sự thật: Dựa vào đường để phát triển cơ bắp là một quan niệm sai lầm bởi nó có thể cản trở sự phát triển và làm xáo trộn toàn bộ thói quen cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Lầm tưởng: Ăn đồ ăn nhẹ có đường sau khi tập luyện sẽ hỗ trợ phục hồi.

Sự thật: Tiêu thụ quá nhiều đường sau khi tập luyện có thể dẫn đến viêm nhiễm, làm mất tác dụng của việc tập luyện và làm chậm quá trình hồi phục.

Lầm tưởng: Đồ ăn nhẹ có đường có thể thay thế bữa ăn chính.

Sự thật: Bữa ăn giàu chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể và thành công trong tập luyện. Dùng đồ ăn nhẹ có đường để thay thế bữa ăn chính sẽ dẫn đến thiếu vitamin và các khoáng chất cần thiết.

Lầm tưởng: Tất cả đồ ăn nhẹ có đường đều có hại như nhau.

Sự thật: Đường tự nhiên từ trái cây là lựa chọn tốt hơn đường đã qua chế biến có trong kẹo và nước ngọt. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức đường tự nhiên cũng có thể gây tác động tiêu cực.

Lầm tưởng: Tiêu thụ đường không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Sự thật: Ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến kháng insulin và các vấn đề về trao đổi chất, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cân nặng của cơ thể. Điều này, khiến cho việc giảm cân của bạn trở nên vô cùng khó khăn.

Lầm tưởng: Có thể ăn đồ ngọt điều độ nếu bạn tập thể dục thường xuyên.

Sự thật: Tập thể dục thường xuyên không hoàn toàn cân bằng được những tác động tiêu cực của việc tiêu thụ quá nhiều đường.Những lầm tưởng về đồ ăn nhẹ có đường và tác động của chúng đối với thói quen tập luyện của bạn như đã nêu ở trên là sai lầm. Mặc dù, bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn đường khỏi chế độ ăn uống của mình nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải và lựa chọn những nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng lành mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đồ ăn nhẹ có ảnh hưởng đến thói quen tập luyện của bạn không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO