Đìu hiu ngày đầu lấy ý kiến cộng đồng về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Nguyễn Trường| 01/03/2022 13:24

Không khí buổi sáng đầu tiên tổ chức triển lãm, lấy ý kiến cộng đồng về phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo ở Hà Nội diễn ra trong cảnh thưa thớt người xem.

8h30 sáng nay (1/3), Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông (Ban QLDA) TP Hà Nội chính thức tổ chức trưng bày, triển lãm và tham vấn ý kiến cộng đồng về kết quả thi, tuyển chọn phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo tại Nhà triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đìu hiu ngày đầu lấy ý kiến cộng đồng về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo - 1

Không khí buổi sáng đầu tiên tổ chức triển lãm, lấy ý kiến cộng đồng về phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo ở Hà Nội diễn ra trong đìu hiu, thưa thớt người đến xem (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo ông Nguyễn Chí Cường - Giám đốc Ban QLDA, cầu Trần Hưng Đạo là công trình giao thông trọng điểm của thành phố và là một trong những cây cầu đường bộ vượt sông Hồng đã được xác định vị trí trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050.

Cây cầu này nằm trong vành đai I, có nhiệm vụ quan trọng nhằm giảm tải cho các cây cầu hiện có trong khu vực và kết nối giữa khu vực trung tâm thành phố với khu vực phía Bắc sông Hồng; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

"Việc lựa chọn được phương án kiến trúc tối ưu nhất là một bước rất quan trọng trong quá trình triển khai dự án, hướng đến xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, bền vững, thân thiện với môi trường, phù hợp quy hoạch, hài hòa cảnh quan và phù hợp với các tiêu chuẩn tiên tiến của Việt Nam và quốc tế, hiệu quả trong đầu tư, vận hành và bảo trì" - ông Cường nhấn mạnh.

Đìu hiu ngày đầu lấy ý kiến cộng đồng về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo - 2

Do cầu Trần Hưng Đạo là công trình công cộng quy mô lớn, có nhiều ý nghĩa nên để có điều kiện hoàn thiện và tạo đồng thuận cao đối với phương án kiến trúc, Ban QLDA đã tổ chức trưng bày, triển lãm và tham vấn ý kiến cộng đồng (Ảnh: Nguyễn Trường).

Bên cạnh đó, phương án tối ưu cũng phải là tác phẩm kiến trúc giàu bản sắc văn hóa, xứng đáng là điểm nhấn kiến trúc đô thị Hà Nội - thành phố vì hòa bình, thành phố sáng tạo, văn hiến, văn minh và hiện đại trong thời kỳ phát triển mới.

Do cầu Trần Hưng Đạo là công trình công cộng quy mô lớn không chỉ giải quyết nhu cầu về giao thông mà còn là công trình có ý nghĩa văn hóa, là điểm nhấn trong khu vực "lõi" đô thị… nên để có điều kiện hoàn thiện và tạo đồng thuận cao đối với phương án kiến trúc, Ban QLDA đã tổ chức trưng bày, triển lãm và tham vấn ý kiến cộng đồng đối với các phương án kiến trúc.

Đìu hiu ngày đầu lấy ý kiến cộng đồng về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo - 3

Tại cuộc triển lãm, 3 phương án được Hội đồng thi tuyển lựa chọn giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và một phương án theo hình thức tuyển chọn đã được trưng bày, tham vấn ý kiến cộng đồng (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo ghi nhận của PV Dân trí, không khí buổi sáng đầu tiên tổ chức triển lãm, lấy ý kiến cộng đồng về phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo khá đìu hiu, thưa thớt người đến xem.

Đa số người dân ghé thăm cuộc triển lãm là người đang sinh sống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, ở độ tuổi trung niên. Đặc biệt, chia sẻ với báo giới tại buổi triển lãm, nhiều ý kiến bình chọn cho phương án 3 (cầu Trần Hưng Đạo có kiến trúc kiểu "cổ điển"). Đây cũng chính là phương án bị Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận định có hình thức mô phỏng khiên cưỡng, pha trộn hỗn tạp với nhiều kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ.

Đìu hiu ngày đầu lấy ý kiến cộng đồng về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo - 4

Người dân ngắm nhìn mô hình thiết kế cầu Trần Hưng Đạo được đặt tên Infinity Hanoi - là phương án đã đoạt giải Nhất cuộc thi tuyển chọn vừa diễn ra (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đìu hiu ngày đầu lấy ý kiến cộng đồng về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo - 5

Tại buổi triển lãm, nhiều ý kiến bình chọn cho phương án 3 là phương án cầu Trần Hưng Đạo có kiến trúc kiểu "cổ điển" (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo kế hoạch, cuộc triển lãm này sẽ diễn ra trong thời gian 1/3-31/3, tại Nhà triển lãm - số 93 phố Đinh Tiên Hoàng. Cuộc triển lãm sẽ mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, buổi sáng từ 8h30 - 11h30; buổi chiều từ 13h30 - 16h30.

Tại cuộc triển lãm, 3 phương án được Hội đồng thi tuyển lựa chọn giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và một phương án theo hình thức tuyển chọn sẽ được Hội đồng thi tuyển trưng bày, tham vấn ý kiến cộng đồng làm cơ sở để UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định.

Về hình thức tham vấn ý kiến cộng đồng, người dân có thể trực tiếp bỏ phiếu tham vấn tại Nhà triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng, hoặc tại website www.tapchikientruc.com.vn.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đìu hiu ngày đầu lấy ý kiến cộng đồng về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO