Dịp lễ 30/4-1/5 ở Huế có những lễ hội nào chờ du khách khám phá?

Hải Vân| 26/04/2022 15:52

Trong dịp lễ 30/4-1/5 năm nay, ở Thừa Thiên Huế có tổ chức nhiều lễ hội hấp dẫn trải rộng từ vùng biển, thành phố đến chốn núi rừng...

Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực”

Thời gian: từ ngày 30/4 đến ngày 1/5.

Địa điểm: Công viên Tứ Tượng (đường Lê Lợi, thành phố Huế).

Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ là sự kiện giao thoa của tinh hoa ẩm thực Huế và nhiều địa phương trong nước, mang đến cho công chúng, du khách cái nhìn mới lạ, những trải nghiệm thú vị về ẩm thực xứ Huế và một số vùng miền trên cả nước thông qua các hoạt động quảng diễn, thưởng thức tại chỗ một số món ẩm thực đặc sắc (do các nghệ nhân nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên Huế và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tham gia trực tiếp thực hiện) như: nem công - chả phụng (biến tấu từ món Cung đình Huế), trà sen, chè sen, bánh khoái, cơm Huế, mứt quật, bánh pháp lam, bánh trái cây, pha trà sen, gói bánh ngũ sắc; chả cốm ram (Hà Nội), xôi ngũ sắc (Nam Định), cuốn (Nam Bộ), xôi chiên phồng (TP Hồ Chí Minh), bún hải sản và nem Sơn Trà (Đà Nẵng)…

Dịp lễ 30/4-1/5 ở Huế có những lễ hội nào chờ du khách khám phá? - 1

Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực". Ảnh: BTC

Những món hấp dẫn này được thực hiện bởi các nghệ nhân, những người có tiếng tăm về ẩm thực ở Huế và các vùng miền cùng những đầu bếp, chuyên gia pha chế giàu kinh nghiệm đến từ một số đơn vị.

Tại ngày hội, ngoài cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo của các vùng miền, được diện kiến và giao lưu với các nghệ nhân ẩm thực, công chúng, du khách còn có được xem các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn.

Trong khuôn khổ ngày hội, từ 9h30' đến 10h30' ngày 1/5, Phân Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế sẽ giới thiệu cuốn sách Nữ công thường thức của Hội Nữ công Huế (1928-1931).

Dịp lễ 30/4-1/5 ở Huế có những lễ hội nào chờ du khách khám phá? - 2

Chương trình của Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực". Ảnh: BTC

Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” là một trong những điểm nhấn của chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội tại Huế trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và của Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2022.

Festival Thuận An biển gọi

Thời gian: từ ngày 28/4 đến ngày 2/5.

Địa điểm: Bãi tắm Thuận An.

Phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival, tiếp nối và phát huy thành quả của các kỳ Festival Nghề truyền thống Huế, Festival Thuận An biển gọi mang bản sắc văn hóa và hoạt động cộng đồng của người dân vùng biển.

Đây là điểm đến lý tưởng nhất cho chuyến du lịch hè đầy thú vị cho du khách và gia đình với những hình ảnh người dân vùng biển mến khách, thân thiện; với những bãi cát mịn, trải dài, với làn sóng biển xanh ngút ngàn, ẩm thực biển phong phú, đậm đà khó quên.

Festival Thuận An biển gọi năm 2022 góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, của TP Huế về kinh tế, văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững; kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế hợp tác, đầu tư vào Huế góp phần thúc đẩy sự phát triển đô thị trọng điểm của phường Thuận An gắn với sự phát triển chung của toàn tỉnh trong tương lai.

Dịp lễ 30/4-1/5 ở Huế có những lễ hội nào chờ du khách khám phá? - 3

Festival Thuận An biển gọi năm 2022. Ảnh: BTC

Diễn ra trong 5 ngày, đây sẽ là một trong những điểm nhấn trong chuỗi các sự kiện văn hóa Lễ hội mùa Hạ của Festival Huế 2022, với chương trình nghệ thuật lễ khai mạc đặc sắc mang đậm chất văn hóa Huế, dấu ấn vùng biển Thuận An, cùng với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao cộng đồng… tạo nên không khí vui tươi, đoàn kết, thể hiện tình cảm trân trọng, mến khách của người dân địa phương đối với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế.

Ngày hội vùng cao A Lưới

Thời gian: từ ngày 29/4 đến ngày 1/5.

Địa điểm: huyện A Lưới.

"Ngày hội vùng cao A Lưới" là hoạt động văn hóa nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số huyện A Lưới.

Ngày hội sẽ tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi, tạo mối đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp và gắn kết cộng đồng các dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc.

Việc tổ chức ngày hội cũng là dịp để huyện phát triển văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, làm phong phú, đa dạng các sản phẩm hàng hóa, đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách và phát triển du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tại ngày hội, sẽ có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc phục vụ người dân, du khách như chương trình khai mạc và biểu diễn nghệ thuật vào tối 29/4, chương trình tái hiện nghi lễ cúng dâng Dèng của dân tộc Tà Ôi, liên hoan ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số và quảng bá du lịch, tái hiện tục đi Sim (Pộc Xu) vào ngày 30/4.

Đặc biệt, tại ngày hội lần này sẽ có chương trình biểu diễn tắm suối và tái hiện các hoạt động sinh hoạt dưới nước tại thác A Nôr, xã Hồng Kim vào ngày 1/5.

Ngoài ra, còn có các chương trình khác như trình diễn, trưng bày sản phẩm Dèng của dân tộc Tà Ôi, Phiên chợ vùng cao, triển lãm ảnh sẽ diễn ra từ ngày 30/4 đến ngày 1/5. Lễ hội cồng chiêng, hội hoa, điêu khắc, đàn, sáo, nhạc cụ diễn ra vào ngày 1/5...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dịp lễ 30/4-1/5 ở Huế có những lễ hội nào chờ du khách khám phá?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO