Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

18/08/2022 09:46

Một số doanh nghiệp gặp khó khăn sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Doanh nghiệp đình trệ, cổ phiếu ghi nhận thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

CTCP Đầu tư Khai Khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) đang rơi vào tình cảnh trớ trêu: giá cổ phiếu treo ở mức rất cao gần 200.000 đồng/cp, nhưng khoảng gần 6 tháng qua không có nổi một giao dịch.

Giao dịch gần nhất là 300 cổ phiếu GAB được chuyển nhượng hôm 25/3/2022. Và từ đầu năm 2022 tới khi đó, mỗi phiên GAB hầu hết chỉ ghi nhận vài trăm cổ phiếu được chuyển nhượng, phiên nào nhiều cũng chỉ một vài nghìn đơn vị.

GAB hiện có vốn hóa hơn 2.900 tỷ đồng, trong đó ông Trịnh Văn Quyết (người đã bị bắt để phục vụ việc điều tra về tội thao túng giá cổ phiếu) đang nắm giữ hơn 51%. Như vậy, còn lại khoảng 1.400 tỷ đồng giá trị cổ phiếu GAB mà các cổ đông khác đang nắm giữ, rất nhiều trong số đó là các cổ đông nhỏ lẻ đang không thể giao dịch.

Trong năm 2020, GAB lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, vô địch ba sàn với mức tăng giá trên 1.100%. Mức giá đầu năm 2020 là 16.250 đồng/cp nhưng tới cuối năm là 196.800 đồng/cp.

CTCP Đầu tư Khai Khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) là doanh nghiệp mới nhất trong hệ sinh thái Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết niêm yết trên sàn chứng khoán.

GAB không tìm ra đơn vị chấp nhận kiểm toán vì vụ việc ông Trịnh Văn Quyết.

Trước đó, FLC đã lên kế hoạch để GAB sáp nhập CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) và FLC Faros. Theo kế hoạch đó, GAB sẽ phát hành cổ phiếu hoán đổi với ROS theo tỷ lệ 1:15, tức 1 cổ phần GAB đổi lấy 15 cổ phần của ROS để thực hiện sáp nhập. Lần đầu tiên, một doanh nghiệp có vốn điều lệ chỉ hơn trăm tỷ đồng nhận sáp nhập doanh nghiệp có vốn gần 5.700 tỷ đồng.

Hôm 17/8/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM tiếp tục có công văn nhắc nhở GAB về việc chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022. Theo đó, căn cứ quy định pháp luật, GAB phải công bố báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo soát xét nhưng không được vượt quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính.

Tuy nhiên, cho đến nay, GAB vẫn chưa thực hiện được.

Trong một giải trình trước đó (ngày 14/8), GAB cho biết, công ty đã liên hệ và thuyết phục nhiều đơn vị kiểm toán đủ năng lực và chuyên môn để thực hiện Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 theo đúng quy định. Tuy nhiên, các đơn vị kiểm toán đều từ chối hợp tác vì lý do khách quan liên quan đến vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, điều tra liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán Việt Nam.

GAB khẳng định ông Trịnh Văn Quyết không tham gia điều hành, chỉ đạo các hoạt động quản trị Công ty nên việc khởi tố là việc cá nhân của ông Quyết. Công ty GAB không tham gia kinh doanh, đầu tư chứng khoán nên không liên quan đến các giao dịch, hoạt động mà cơ quan điều tra đang thực hiện.

GAB cũng cho biết, vụ việc ông Trịnh Văn Quyết đã gây tác động không nhỏ đến hoạt động chung của doanh nghiệp. Và do vậy, công ty này mong các cơ quan quản lý nhìn nhận đây là sự kiện bất khả kháng mà doanh nghiệp không mong muốn.

Không chỉ GAB rơi vào tình trạng mất thanh khoản, trong phiên 17/8/2022, giới đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu nhóm FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch. Đó là cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC và công ty liên quan tới hệ sinh thái này: CTCP Nông dược HAI (H.A.I) và cả AMD do chưa khắc phục vi phạm về công bố thông tin.

Theo HOSE, FLC chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên, chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2021 và chưa chọn được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm nay.

Trước đó, một doanh nghiệp thuộc nhóm này là Xây dựng Faros (ROS) cũng bị đình chỉ giao dịch từ 12/8 vì vi phạm công bố thông tin báo cáo tài chính quý II. Trước đây, năm 2016, khi lên sàn chứng khoán, ROS được xem là hiện tượng của thị trường vì giá tăng mạnh mẽ, từ tham chiếu 10.000 đồng/cổ phiếu lên hơn 210.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 11/2017. Sau đó, cùng với FLC, ROS lao dốc và về mức giá vài nghìn đồng/cp.

Tập đoàn FLC trước do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch và phát triển ở nhiều lĩnh vực, trong đó có xây dựng như ROS, bất động sản như FLC Homes hay hàng không như Bamboo Airways. Theo báo cáo tài chính quý II/2022, FLC hiện còn nắm giữ 21,7% vốn của Bamboo Airways.

Tuy nhiên, FLC gần đây gặp nhiều khó khăn, vay nợ nhiều và đặc biệt suy yếu sự kiện ông Trịnh Văn Quyết bị bắt và khởi tố vị tội thao túng giá cổ phiếu.

Tích lũy chờ thời

Theo BSC, trong những phiên tới, thị trường có lẽ sẽ vẫn tiếp tục tích lũy thêm tại ngưỡng 1.275 để lấy đà bật lên lấp gap 1.260-1.285.

Theo VDSC, vùng 1.280-1.285 điểm sẽ cản trở bước tiến của VN-Index. CTCK này cho biết, thị trường tiếp tục tăng điểm phiên thứ 4 liên tiếp trong phiên 17/8, tuy nhiên áp lực chốt lời đồng thời cũng dâng cao và đang tạm thời gây khó khăn cho đà tăng của các chỉ số. Với diễn biến dần tăng của áp lực cung này, dự kiến vùng cản 1.280-1.285 điểm sẽ tiếp tục cản trở bước tiến của VN-Index trong phiên kế tiếp. Xác suất quay trở lại kiểm tra cung cầu tại vùng 1.262-1.268 điểm của VN-Index và 1.280- 1.285 điểm của VN30-Index đang dần xuất hiện.

Chốt phiên giao dịch 17/8, chỉ số VN-Index tăng 0,59 điểm lên 1.275,28 điểm. HNX-Index giảm 0,43 điểm xuống 302,59 điểm. Upcom-Index tăng 0,23 điểm lên 93,07 điểm. Thanh khoản đạt 20,2 nghìn tỷ đồng, trong đó có 17,7 nghìn tỷ đồng trên HOSE.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO