Dính líu căng thẳng giữa Belarus và Lithuania, EU tìm cách chấn vấn Iraq

Việt Hà| 30/07/2021 06:55

Baoquocte.vn. Ngày 29/7, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell kêu gọi chính quyền Iraq giải thích về việc sử dụng sân bay Baghdad để vận chuyển người di cư đến Belarus rồi từ đó, họ vượt biên trái phép vào Lithuania.

Tình hình Myanmar: EU tuyên bố lệnh trừng phạt, Australia hỗ trợ lãnh sự cho công dân bị kẹt. (Nguồn: dardaniapress)
Đại diện cấp cao EU Josesph Borell kêu gọi Iraq giải thích về việc sử dụng sân bay Baghdad để vận chuyển người di cư đến Belarus rồi từ đó, họ vượt biên trái phép vào Lithuania. (Nguồn: dardaniapress)

Đại diện cấp cao Josep Borrell đã trao đổi với Ngoại trưởng Iraq Fouad Hussein về cách thức đối phó với việc ngày càng có nhiều công dân Iraq tới Lithuania một cách bất thường từ Belarus.

Trên tài khoản Twitter, ông Borrell nhấn mạnh đây là một vấn đề đáng quan tâm không chỉ đối với một quốc gia thành viên, mà đối với toàn thể EU. Ông nêu rõ: "Chúng tôi trông đợi vào sự ủng hộ của Iraq".

Trả lời phỏng vấn nhật báo Tây Ban Nha El Pais, ông Josep Borrell cho biết, một tuyến đường đã được thiết lập, theo đó, người di cư Iraq bay từ Baghdad đến Minsk, sau đó được chuyên chở bằng xe bus đến biên giới Lithuania và vượt biên trái phép vào quốc gia này.

Nhà ngoại giao EU cáo buộc đây là phản ứng của Belarus đối với các lệnh trừng phạt, đồng thời cho rằng, "người di cư một lần nữa được sử dụng như một vũ khí".

Tuy nhiên, phía Iraq không đưa ra bất kỳ phản ứng nào.

Theo người phát ngôn của Ủy ban châu Âu về các vấn đề nội bộ Adalbert Jahnz, phần lớn những người di cư được đưa đến Lithuania là công dân Iraq và họ sẽ bị từ chối tị nạn. Do đó, việc nhanh chóng đưa những người này trở lại và khả năng tiếp nhận lại họ sẽ là một vấn đề.

Kể từ đầu năm đến nay, Lithuania, quốc gia thành viên của EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã ghi nhận 2.700 lượt người di cư bất hợp pháp.

Các nước thành viên EU đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế mới "cứng rắn hơn" đối với chính quyền của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và các đề xuất sẽ được đệ trình lên ngoại trưởng các nước EU khi họ nhóm họp vào ngày 21/9 tới.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dính líu căng thẳng giữa Belarus và Lithuania, EU tìm cách chấn vấn Iraq
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO