Điều trị thành công hơn 1.000 ca hẹp, đứt niệu đạo do tai nạn

Thanh Chân| 24/08/2022 07:29

TPHCM - Từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Bình Dân điều trị thành công hơn 1.000 trường hợp hẹp niệu đạo, đứt niệu đạo do tai nạn.

Điều trị thành công hơn 1.000 ca hẹp, đứt niệu đạo do tai nạn
Phẫu thuật điều trị hẹp niệu đạo. Ảnh: BV

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân H (19 tuổi, huyện Củ Chi, TPHCM) đã tiểu tiện dễ dàng qua niệu đạo mới được tạo hình. "Hiện tôi đã trở lại với sinh hoạt và cuộc sống bình thường, không còn phải chịu cảnh đeo ống thông tiểu" - anh H chia sẻ.

Trước đó, bệnh nhân bị ngã xe máy khi đang di chuyển trên đường và bị xe tải từ phía sau tông đè lên. Tai nạn khiến H gãy xương đùi trái, vỡ xương chậu, đứt niệu đạo.

Bệnh nhân được cấp cứu tại một bệnh viện địa phương rồi chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Sau khi điều trị ổn định các chấn thương, bệnh nhân trở lại với lớp học nhưng phải đeo túi đựng nước tiểu do niệu đạo đã bị đứt, nước tiểu không thể đi ra ngoài theo ngõ niệu đạo.

Sau đó, H được người quen giới thiệu đến Bệnh viện Bình Dân. Tại đây, các bác sĩ phẫu thuật xác định được đường đi, đánh giá độ di lệch của niệu đạo sau đứt. Ekip bác sĩ tiến hành cắt lọc mô xơ, khâu nối hiệu quả 2 đoạn đứt của niệu đạo và rút bỏ hoàn toàn các ống thông.

Đây là một trường hợp điển hình trong hơn 1.000 trường hợp hẹp niệu đạo, đứt niệu đạo do tai nạn được điều trị tại Bệnh viện Bình Dân từ năm 2015 đến nay.

Thông tin này được bác sĩ Đỗ Lệnh Hùng - Trưởng Đơn vị Niệu đạo, Bệnh viện Bình Dân báo cáo tại Hội thảo chuyên đề "Phẫu thuật điều trị hẹp niệu đạo: góc nhìn và triển vọng Đông Nam Á" diễn ra chiều 23.8.

Hẹp niệu đạo tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á thường do cơ chế chấn thương khá đặc thù là gãy khung chậu khi nạn nhân gặp tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn xe máy, té ngồi trên mạn ghe thuyền, tai nạn lao động.

Hẹp niệu đạo là một tình trạng làm cho người bệnh khổ sở vì phải tiểu rặn, tiểu khó, thậm chí phải cấp cứu khi bí tiểu hoàn toàn.

Bệnh viện Bình Dân đã cử các bác sĩ có kinh nghiệm phẫu thuật niệu đạo đến Hoa Kỳ để học tập cùng với Giáo sư Joel Gelman - một chuyên gia có kinh nghiệm phẫu thuật hơn 2.500 trường hợp.

Theo báo cáo khoa học cập nhật về những người bệnh được điều trị tại Bệnh viện Bình Dân, ti lệ thành công của phẫu thuật lên đến 98%.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, Giáo sư Joel Gelman cho hay để có tỉ lệ thực hiện thành công tạo hình niệu đạo cao, việc chỉ tập huấn ngắn ngày bằng việc xem các chuyên gia mổ trong khoảng 1-2 tuần rồi rời đi, mang theo mọi dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng là không đủ.

Tỉ lệ thành công trong phẫu thuật tạo hình niệu đạo hiện nay tại Bệnh viện Bình Dân là 98%, tương đương với tại trung tâm tạo hình niệu đạo lớn tại Hoa Kỳ. Thành quả này có được nhờ được đào tạo chuyên sâu; trang thiết bị chuyên dụng và năng lực của chẩn đoán hình ảnh trước và sau phẫu thuật tốt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điều trị thành công hơn 1.000 ca hẹp, đứt niệu đạo do tai nạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO