Điều kiện để học chương trình chất lượng cao tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Nguyễn Hoàng Hà| 09/03/2023 15:21

Đây là thắc mắc của nhiều học sinh được giải đáp tại chương trình tư vấn - tuyển sinh do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thực hiện.

Tiến sĩ Lê Anh Đức - Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã giải đáp câu hỏi của các bạn học sinh tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp "Trải nghiệm một ngày làm sinh viên" được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Điều kiện để học chương trình chất lượng cao tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - 1
Các bạn học sinh đến tham dự buổi tư vấn, tuyển sinh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Ảnh: T.T).

Muốn thi lên chương trình chất lượng cao thì cần những điều kiện gì?

Một bạn học sinh hỏi: "Khi đã là sinh viên của trường, em muốn thi lên chương trình chất lượng cao thì cần những điều kiện gì?".

Thầy Anh Đức giải đáp thắc mắc, điều kiện để thi lên chương trình chất lượng cao là sinh viên cần trúng tuyển và nhập học vào một trong 60 ngành của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau đó, nhà trường sẽ tổ chức thông báo tuyển sinh về chương trình chất lượng cao dành cho tân sinh viên.

Điểm xét tuyển sẽ dựa vào bốn phần sau:

Điểm xét tuyển đầu vào trên thang điểm 30, điểm thi tiếng Anh (IELTS), điểm thi bài luận về một chủ đề nghị luận xã hội và một buổi phỏng vấn trực tiếp với thầy cô.

Chương trình chất lượng cao, tiên tiến có điểm gì hơn so với chương trình tiêu chuẩn?

Thầy Lê Anh Đức cho biết, chương trình chất lượng cao chỉ dành cho sinh viên đã trúng tuyển vào trường. Khi đó, sinh viên có thể đăng ký thi chuyển sang các ngành chất lượng cao.

Chương trình chất lượng cao sẽ có khoảng 30% môn học được dạy bằng tiếng Anh. Các môn về lý luận chính trị hay những môn học bắt buộc thì được dạy bằng tiếng Việt.

Đối với chương trình tiên tiến, sinh viên được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh ngoài các môn về lý luận chính trị thì bắt buộc học bằng tiếng Việt.

Thầy Anh Đức nhấn mạnh: "Khi đã là sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, dù đó là chương trình chất lượng cao, tiên tiến hay chính quy thì căn bản về học thuật là giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất là ba chương trình học này có mức học phí khác nhau".

Mức học phí của chương trình đại học chính quy tiêu chuẩn khoảng 16-20 triệu/năm. Chương trình chất lượng cao có mức học phí khoảng 45-50 triệu/năm và học phí của chương trình tiên tiến khoảng 55-60 triệu/năm.

Trường có liên kết với các trường đại học nước ngoài

Trong buổi tư vấn, một bạn học sinh quan tâm đến học bổng của các trường đại học nước ngoài đã đặt câu hỏi: "Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có liên kết với các trường đại học nước ngoài? Trong thời gian học ở trường, em có thể giành được các suất học bổng để ra nước ngoài học tập?".

Điều kiện để học chương trình chất lượng cao tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - 2
Tiến sĩ Lê Anh Đức - Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Ảnh: T.T).

Thầy Anh Đức cho biết, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang là đối tác của nhiều trường đại học danh tiếng nước ngoài.

Mọi sinh viên chính thức hệ đại học chính quy của nhà trường thì đều có cơ hội bình đẳng để tiếp cận với các học bổng mà các trường đại học nước ngoài cấp.

Một học sinh hỏi về chương trình liên kết quốc tế: "Nếu em đã đỗ vào trường nhưng muốn theo học chương trình liên kết quốc tế, du học tại chỗ thì em có được chuyển sang học?"

Thầy Anh Đức giải đáp, theo hiến pháp của Việt Nam thì quyền học tập của con người là cao nhất. Bởi vậy, sinh viên có quyền được theo học chương trình liên kết quốc tế, du học tại chỗ với điều kiện đã là sinh viên hệ chính quy của nhà trường.

Nhưng thời điểm sinh viên chuyển sang học chương trình liên kết quốc tế trong thời gian nhà trường đã tổ chức học chính thức thì sẽ không được hoàn trả tiền. Trong học kỳ đó, sinh viên chỉ mất một khoản tiền nhỏ và sẽ được chuyển sang học chương trình mới hoàn toàn.

Bên cạnh đó, sinh viên có thể học chương trình cử nhân quốc tế nếu không đỗ 6 chương trình đào tạo của nhà trường. Đây là chương trình có học phí cao, do đối tác của các trường đại học nước ngoài cấp bằng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điều kiện để học chương trình chất lượng cao tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO