Điều kiện để Filip Nguyễn lên tuyển Việt Nam

DIỆU LINH| 01/12/2023 21:15

Thủ môn Filip Nguyễn cần thể hiện nhiều hơn về mặt chuyên môn để có cơ hội lên tuyển Việt Nam.

Điều kiện để Filip Nguyễn lên tuyển Việt Nam
Thủ môn Filip Nguyễn. Ảnh: CAHNFC

Khi còn dẫn dắt tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang-seo từng dành sự quan tâm cho thủ môn Filip Nguyễn. Bởi trong kế hoạch chuẩn bị cho vòng loại thứ 2 World Cup 2022, ông Park muốn tăng cường chất lượng lực lượng từ các cầu thủ Việt kiều.

Sau khi đưa ra đánh giá chung, Filip Nguyễn là cái tên khả dĩ nhất do chơi ở vị trí thủ môn. Những rào cản về ngôn ngữ, văn hoá không ảnh hưởng nhiều như các vị trí khác. Bản thân Filip Nguyễn cũng nhiều lần bày tỏ nguyện vọng được chơi cho tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, do Filip Nguyễn chưa hoàn thành thủ tục nhập tịch nên huấn luyện viên Park Hang-seo chưa có cơ hội triệu tập thủ môn này.

Tưởng như cánh cửa lên tuyển Việt Nam đã đóng lại khi Filip Nguyễn được triệu tập lên đội tuyển quốc gia Cộng hoà Czech dự vòng loại World Cup 2022. Nhưng anh chưa được ra sân thi đấu phút nào, do đó cơ hội lựa chọn khoác áo đội tuyển quốc gia khác vẫn còn.

Đến tháng 6.2023, Filip Nguyễn gia nhập Công an Hà Nội thi đấu từ giai đoạn 2 V.League 2023. Lúc này, câu chuyện về nhập tịch và cơ hội lên tuyển Việt Nam được nhắc lại. Nhất là khi thủ môn này đang duy trì phong độ ổn định.

Ngày 30.11, câu lạc bộ Công an Hà Nội đã xác nhận, thủ môn Filip Nguyễn sẽ hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam trong tuần tới. Đến lúc đó, Filip Nguyễn sẽ đạt điều kiện đầu tiên để có thể khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Vấn đề còn lại sẽ là quyết định từ phía huấn luyện viên Troussier. Ông thầy người Pháp đã có quãng thời gian theo dõi thủ thành này. Tuy nhiên, ông cũng sẽ có những đánh giá cụ thể hơn trước khi đưa ra quyết định. Theo lịch, ngày 12.12 tới là hạn chót đăng ký danh sách sơ bộ cầu thủ dự Asian Cup 2023. Đó là giải đấu quan trọng của tuyển Việt Nam, Filip Nguyễn vẫn còn cơ hội.

Trong đợt tập trung gần nhất của tuyển Việt Nam, 3 thủ môn được ông Troussier lựa chọn là: Văn Lâm, Văn Việt và Đình Triệu. Trong đó, Văn Lâm được lựa chọn bắt chính hai trận đầu tiên ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026.

Nếu được triệu tập, Filip Nguyễn sẽ khó cạnh tranh vị trí hiện tại của Đặng Văn Lâm. Thủ thành này đã thi đấu ấn tượng dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo. Hiện tại, anh vẫn duy trì được sự ổn định cần thiết.

Trong bàn thua của tuyển Việt Nam trước Iraq ở phút bù giờ cuối cùng hôm 21.11, nhiều người cho rằng, Văn Lâm đã mắc lỗi vị trí. Nhưng tình huống này, nhìn tổng thể, khó có thể trách hoàn toàn thủ môn. Đó không phải tình huống mà vị trí thủ môn được bàn đến quá nhiều.

Filip Nguyễn có cơ hội, thế nhưng, anh cần chứng minh bằng phong độ để được chọn lên tuyển trước khi nghĩ đến cạnh tranh vị trí.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điều kiện để Filip Nguyễn lên tuyển Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO