Điều khó tin: Những người phụ thuộc kinh tế vào bạn đời rất dễ ngoại tình, vì sao lại như vậy?

25/10/2021, 19:19

Khoảng 15% đàn ông phụ thuộc tiền bạc vào vợ sẽ ngoại tình, trong khi với phụ nữ con số này là 5%.

Trái ngược với quan niệm cho rằng càng giàu càng không chung thủy, các nhà khoa học đã chứng minh khi phụ thuộc về kinh tế thì mới dễ phản bội người tình.

Nghiên cứu năm 2015 với khoảng 2.800 người ở độ tuổi 18 tới 32, công bố trên American Sociological Review cho thấy một người hoàn toàn phụ thuộc kinh tế vào bạn đời sẽ có nhiều khả năng không chung thủy. Điều đó đặc biệt đúng với người đàn ông dựa dẫm tài chính vào phụ nữ. Khoảng 15% đàn ông phụ thuộc tiền bạc vào vợ sẽ ngoại tình, trong khi với phụ nữ con số này là 5%.

Và đây thực sự là một phần thú vị: Đàn ông ít có nguy cơ ngoại tình khi họ kiếm được nhiều tiền hơn so với bạn đời, cho đến khi họ mang lại 70% thu nhập cho cả gia đình, tới điểm đó họ sẽ có xu hướng thay đổi, dễ ngoại tình.

Điều khó tin: Những người phụ thuộc kinh tế vào bạn đời rất dễ ngoại tình, vì sao lại như vậy?-1

"Bạn nghĩ rằng mình sẽ không phải là kiểu người ăn cháo đá bát nhưng chung thủy hay không là điều không nói trước được. Theo kết quả nghiên cứu của tôi thì mọi người đều thích cảm giác được bình đẳng trong mối quan hệ của mình. Chẳng ai thích bị phụ thuộc vào người khác, kể cả đó có là người mà bạn yêu thương", giáo sư Christin L. Munsch chia sẻ.

Christin còn tiết lộ, ảnh hưởng của chênh lệch về thu nhập đến lòng chung thủy của đàn ông và phụ nữ "những người đàn ông kiếm tiền ít hơn bạn đời thường có cảm giác không hạnh phúc vì họ thấy "lép vế", không xứng với quan niệm truyền thống đàn ông phải là trụ cột gia đình. Vì vậy, họ rất dễ ngoại tình để tìm lại vai trò của mình.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, những người đàn ông kiếm được nhiều tiền cũng dễ có quan hệ ngoài luồng, do công việc tạo cho họ nhiều cơ hội để lừa dối vợ như làm việc thêm giờ, đi công tác,…

Đàn ông ít ngoại tình nhất khi bạn đời của họ chỉ có thu nhập bằng 75% thu nhập của họ.

Bên cạnh đó, có sự chệnh lệch giữa tỷ lệ ngoại tình của đàn ông và phụ nữ là do phái yếu dễ bị lo lắng và mất ngủ khi tham gia vào các hành vi ứng xử "lệch lạc"

Sự chênh lệch thu nhập chỉ không ảnh hưởng tới lòng chung thủy, khi cả hai vợ chồng có cùng trình độ học vấn, tuổi tác, tôn giáo và bằng lòng với cuộc sống gia đình họ.

Theo Gia đình & xã hội

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều khó tin: Những người phụ thuộc kinh tế vào bạn đời rất dễ ngoại tình, vì sao lại như vậy?
vietnam.vn