Theo dõi Việt Báo trên

Điều ít biết về đội đặc nhiệm bảo vệ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Đức Hoàng| 09/07/2022 15:02

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được bảo vệ bởi Cảnh sát An ninh, nhưng nhiều ý kiến cho rằng lực lượng này có thể chưa làm tròn nhiệm vụ khi chính trị gia này bị ám sát.

Điều ít biết về đội đặc nhiệm bảo vệ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe - 1

Ông Abe Shinzo phát biểu tại Nara trước khi bị tấn công (Ảnh: Reuters).

Sau vụ việc cựu Thủ tướng Abe Shinzo ở Nara trong khi đang phát biểu trước công chúng hôm 8/7, sự chú ý giờ đây đang đổ dồn về lực lượng cận vệ của ông Abe.

Nhiều chuyên gia cho rằng, có thể đã có lỗ hổng an ninh trong việc bảo vệ chính trị gia này, dẫn tới việc nghi phạm đã tìm được thời điểm thích hợp để gây án.

Cảnh sát Nhật Bản tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra về hàng rào an ninh của ông Abe để xem lực lượng này có mắc bất cứ sai lầm nào hay không dẫn tới vụ ám sát làm rung chuyển một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới.

Theo báo Nikkei, Cảnh sát An ninh trực thuộc Sở cảnh sát đô thị Tokyo là lực lượng chuyên có nhiệm vụ bảo vệ các nhân vật quan trọng, bao gồm thủ tướng, bộ trưởng, các thành viên trong nội các, quan chức đảng chính trị cấp cao, ứng viên thủ tướng và các chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn.

Mô hình của Cảnh sát An ninh được xây dựng theo lực lượng Mật vụ Mỹ. Cảnh sát An ninh được thành lập sau vụ việc diễn ra vào năm 1975 khi thủ tướng lúc bấy giờ Takeo Miki bị hành hung.

Theo nguồn tin từ một cựu cảnh sát, lực lượng Cảnh sát An ninh được phép mang áo chống đạn dưới trang phục và mang theo vũ khí.

Là người nắm giữ chức thủ tướng Nhật Bản lâu năm nhất, ông Abe là người được Cảnh sát An ninh bảo vệ. Trong bài diễn thuyết của ông hôm 8/7, lực lượng này cùng với cảnh sát Nara đều có mặt để bảo vệ ông Abe.

Điều ít biết về đội đặc nhiệm bảo vệ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe - 2

Nghi phạm được cho là đứng rất gần ông Abe (Ảnh: Nippon TV24)

Chi tiết về lực lượng bảo vệ ông Abe chưa được công bố, nhưng theo các nguồn tin, để có thể gia nhập lực lượng này, ứng viên nam phải có chiều cao từ 1,73m trở lên, thành thạo các môn võ thuật như judo và kendo. Ứng viên cũng phải có khả năng bắn súng nhất định. Chưa rõ về quy mô của lực lượng Cảnh sát An ninh.

Khi nhân vật được bảo vệ có kế hoạch tới một khu vực để hoạt động, Cảnh sát An ninh thường sẽ đi tiền trạm để khảo sát địa điểm trước nhằm tìm kiếm những đối tượng và vật dụng khả nghi.

Với các trường hợp chính trị gia diễn thuyết ở nơi công cộng, các đơn vị tổ chức sẽ trao đổi với cảnh sát về chi tiết địa điểm, số lượng người ước tính sẽ tham dự, để lực lượng an ninh cân nhắc số lượng nhân sự hợp lý cần điều động.

Các quy trình bảo vệ nhân vật quan trọng của Cảnh sát An ninh là khá rõ ràng nhưng theo chuyên gia, không phải là không có sơ hở.

Các nhân vật chính trị khi tham gia diễn thuyết ở nơi công cộng thường sẽ đứng ở vị trí cao hơn để đám đông dễ quan sát, khiến họ dễ gặp phải rủi ro cao hơn. Họ cũng thường bắt tay và tiếp xúc với các cử tri.

"Các chính trị gia muốn rút ngắn khoảng cách giữa họ và cử tri nhiều nhất có thể", một cựu cảnh sát cho biết.

Giờ đây, các chuyên gia cho rằng, Nhật Bản sẽ cần phải xem xét lại quy trình an ninh của họ từ bước chuẩn bị tới bước thực thi để tìm ra xem lỗ hổng chính xác nằm ở đâu.

Bài liên quan
  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điều ít biết về đội đặc nhiệm bảo vệ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO