Điều gì xảy ra khi hâm nóng kim loại bằng lò vi sóng?

23/02/2024 11:20

Nếu cho kim loại vào lò vì sóng, chúng sẽ tương tự như một tấm gương. Các tấm kim loại này sẽ phản xạ sóng viba.

Lò vi sóng gia dụng được trang bị các nam châm từ. Khi bạn kích hoạt lò vi sóng, một bộ phận được làm nóng trong máy phát cao tần sẽ đẩy các electron ra ngoài và một nam châm mạnh sẽ buộc chúng chuyển động hình xoắn ốc. Khi chúng đi qua các khoang kim loại của máy phát cao tần, các electron tạo ra một điện tích dao động, dẫn đến một dòng vi sóng điện từ liên tục.

Một ống kim loại dẫn vi sóng vào ngăn chứa thực phẩm chính và xuyên sâu vài centimet vào thực phẩm bên trong. Khi vi sóng gặp các phân tử phân cực trong thực phẩm, như nước, chúng sẽ khiến chúng rung động ở tần số cao.

Dầu và đường hấp thụ ít vi sóng hơn nước. Bơ về cơ bản là hỗn dịch của các giọt nước trong chất béo. Khi cho vào lò vi sóng, nước nhanh chóng bốc hơi, làm cho bơ tan chảy nhanh chóng.

Vì vậy, lò vi sóng làm nóng các phân tử thực phẩm một cách cơ học thông qua ma sát nhưng chúng không làm biến đổi chúng về mặt hóa học.

Nếu cho kim loại vào lò vi sóng, chúng sẽ tương tự như một tấm gương. Các tấm kim loại này sẽ phản xạ sóng viba. Nếu sử dụng một chiếc nồi nhôm dày đặt trong lò vi sóng, thức ăn sẽ không bao giờ được hâm nóng do các sóng viba đã bị chặn bởi chiếc nồi. Đó là đối với những đồ kim loại dày, còn với những lá kim loại mỏng thì mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Trường điện từ trong lò vi sóng tạo ra một dòng điện dẫn trong kim loại. Đối với những đồ kim loại lớn và dày, chúng có thể chịu được dòng điện dẫn này mà không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên đối với những miếng kim loại mỏng hoặc giấy nhôm, chúng có thể bị áp đảo bởi dòng điện dẫn bên trong và bị nóng lên đột ngột, khả năng gây cháy rất cao. Tuy nhiên, cũng có người lại tận dụng lợi thế này, sử dụng lớp phủ kim loại mỏng để làm giòn bề mặt thực phẩm. Hoặc trong một số lò vi sóng có chức năng nướng, bạn có thể cho vỉ nướng vào lò, nhưng phải đúng vỉ theo lò nhé.

Không phải tất cả các đồ vật bằng kim loại đều phát ra tia lửa điện trong lò vi sóng, mặc dù chúng có thể khiến đồ ăn chín không đều một chút. Tuy vậy, đừng bao giờ chủ quan nhằm tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và cân nhắc kỹ trước khi bỏ một món đồ bất kỳ vào lò vi sóng nhé.​

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điều gì xảy ra khi hâm nóng kim loại bằng lò vi sóng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO