Điều gì khiến loài cá này bơi lộn ngược?

Minh Khôi| 29/11/2023 21:47

Sinh vật kỳ lạ dưới biển sâu như thách thức hiểu biết của các nhà ngư học với thói quen bơi lộn ngược trong suốt phần đời của mình.

Điều gì khiến loài cá này bơi lộn ngược? - 1

Hành động bơi lộn ngược của cá quỷ (Ảnh: Tạp chí Sinh học Cá 2023).

Loài được đề cập là cá quỷ Ceratioid, thuộc Bộ Cá vây chân, chi Gigantactis, và có ngoại hình khá giống với cá quỷ Anglerfish, đặc biệt là ở chi tiết "cần câu" phát ra ánh sáng gắn trên đầu.

Năm 1999, các nhà hải dương học làm việc tại Đài quan sát Hawaii-2 đã lần đầu tiên ghi lại hình ảnh của một con cá Ceratioid bơi dưới đáy biển Thái Bình Dương ở độ sâu khoảng 5.000 mét.

Khi camera đến gần hơn, họ kinh ngạc khi nhận ra con cá đang bơi lộn ngược trong điều kiện hoàn toàn khỏe mạnh. Đây là điều chưa từng được quan sát thấy ở nhóm sinh vật sống dưới đại dương.

Hành động kỳ quặc của loài cá này đã thách thức mọi hiểu biết của các nhà ngư học tại thời điểm bấy giờ, dẫu chúng luôn được biết đến là những sinh vật khó nắm bắt.

Thay vì sử dụng một chiếc "cần câu" phát ra ánh sáng gắn ở đầu giống như họ cá quỷ, những sinh vật này dường như muốn chủ động tìm kiếm những sinh vật phù du sống ở đáy biển, nhưng không có cách nào khác ngoài việc "bơi ngửa".

Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã tập hợp tổng cộng 8 trường hợp quan sát thấy cá quỷ Ceratioid bơi lộn ngược, với điểm sâu nhất là 5.866 mét tính từ mực nước biển.

Dẫu vậy, họ vẫn không thể chắc chắn liệu đây có phải là hành vi bình thường của những con cá này, hay chỉ là trường hợp hy hữu, xảy ra với một số cá thể trong loài.

Tuy nhiên với những cá thể được quan sát, chúng dường như đã thích nghi với cuộc sống lộn ngược, và xem đây là một điều bình thường.

Các tác giả của nghiên cứu suy đoán rằng hành động bơi lộn ngược có thể cho phép cá quỷ phát hiện con mồi ở khoảng cách xa hơn, đồng thời giúp chúng ít bị phát hiện hơn khi lao tới mục tiêu.

"Chiều nghịch đảo cho phép loài cá này loại bỏ những bộ phận ít cần thiết như mồi nhử hay các vây để tấn công nhanh và hiệu quả hơn", nghiên cứu cho biết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điều gì khiến loài cá này bơi lộn ngược?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO