Điều chỉnh chiến lược xét nghiệm của TPHCM nhằm tiết kiệm tối đa ngân sách

Huyên Nguyễn | 15/11/2021, 12:57

TPHCM - Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) nhấn mạnh chiến lược xét nghiệm mới sẽ giúp hạn chế tối đa ngân sách nhà nước cũng như vẫn đảm bảo được hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thời gian qua, chi phí dành cho xét nghiệm COVID-19 là vấn đề nhiều người dân quan tâm, đặc biệt là khi các địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Chính vì thế, làm thế nào để tiết kiệm được tiền nhưng vẫn đáp ứng được công tác phòng chống dịch là nội dung cần được chú trọng.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc phụ trách HCDC cho biết, TPHCM vừa ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện công tác xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn quận, huyện, TP.Thủ Đức. Theo ông Tâm, chiến lược xét nghiệm lâu dài đã được điều chỉnh nhằm tiết kiệm tối đa cho ngân sách nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

Theo đó, TPHCM không thực hiện xét nghiệm định kỳ với quy mô toàn dân trên địa bàn phường, xã, thị trấn hoặc cả quận, huyện.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng chỉ xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc khi cần điều tra dịch tễ, hoặc người đến từ địa bàn dịch cấp độ 4 hoặc người thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định.

Thực hiện xét nghiệm giám sát đối với các khu vực nguy cơ, nhóm nguy cơ trên địa bàn dân cư theo kế hoạch giám sát định kỳ, ngẫu nhiên của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương tại khu vực nguy cơ: chợ đầu mối, chợ truyền thống, bến xe, siêu thị, cơ sở bảo trợ xã hội… Ngoài ra, tùy tình hình thực tế mà Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận huyện có thể bổ sung thêm các khu vực nguy cơ trên địa bàn.

Nhóm nguy cơ có thể thực hiện xét nghiệm giám sát là tiểu thương, nhân viên bán hàng, nhân viên bán vé, nhân viên bảo vệ, người lái xe môtô chở khách (xe ôm), người giao hàng (shipper)…

Tần suất xét nghiệm định kỳ hàng tháng. Phương pháp xét nghiệm là RT-PCR mẫu gộp 10. Tỉ lệ lấy mẫu xét nghiệm tương ứng theo cấp độ dịch (tính theo cấp độ dịch của phường, xã, thị trấn): cấp độ 1 : 10% đối tượng; cấp độ 2 : 20% đối tượng; cấp độ 3 và 4 : 30% đối tượng.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM quy định thực hiện xét nghiệm các hộ gia đình trong khu vực cần điều tra dịch tễ theo quy trình xử lý F0 tại cộng đồng đã được ban hành tại công văn số 7963/SYT-NVY của Sở Y tế ngày 28.10.2021. Đối tượng xét nghiệm giám sát là tất cả F1 trong cùng hộ gia đình và người sống trong phạm vi ổ dịch, không phân biệt tiền sử tiêm chủng hay tiền sử mắc bệnh COVID-19.

Quảng cáo

Cách thức thực hiện xét nghiệm là xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn. Người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên, nhân viên y tế chỉ thực hiện xét nghiệm nếu người dân không tự làm được.

  
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều chỉnh chiến lược xét nghiệm của TPHCM nhằm tiết kiệm tối đa ngân sách
vietnam.vn