Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa

19/02/2022, 17:22

Sau nhiều tháng thi công, khu tượng đài Trần Hưng Đạo và công viên Mê Linh (quận 1) có một diện mạo mới hoàn toàn khác và sẽ trở thành không gian văn hóa, không gian vui chơi mới ở TPHCM.

Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 1

Sau khoảng 4 tháng thi công, khu vực công viên Mê Linh, tượng đài Trần Hưng Đạo (quận 1, TPHCM) đã hoàn thành phần lớn các hạng mục thô, đang gấp rút để công trình hoàn thiện đúng tiến độ và sớm hoạt động trở lại.

Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 2

Được xây dựng từ trước 1975, tượng đài Trần Hưng Đạo có thời gian đã từng xuống cấp nghiêm trọng, lớp vữa bên ngoài tượng đã bong tróc, rỉ sét, hệ thống dây điện và đèn chiếu sáng tượng nhiều chỗ hư hỏng,...

Tuy nhiên, sau khi được tôn tạo, tu sửa lại, tượng đài Trần Hưng Đạo đã được "thay áo mới". Lớp vỏ rỉ sét bên ngoài đã được trùng tu, xử lý các vết nứt bê tông, quét chống thấm và sơn bảo vệ tượng theo màu cũ.

Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 3

Những ngày cuối tháng 2, khu vực công viên Mê Linh vẫn được bao quanh bằng lớp hàng rào tôn để đơn vị thi công tiếp tục hoàn thành giai đoạn cuối cùng sửa chữa công trình.

Hiện công viên Mê Linh và tượng đài Trần Hưng Đạo đã hoàn thành được khoảng 70% tiến độ sửa chữa. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với công viên Bạch Đằng hướng tới mục tiêu tạo ra không gian văn hóa mở dọc bờ sông Sài Gòn cho TPHCM.

Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 4

Sau khi tu sửa, tượng Trần Hưng Đạo vẫn giữ nguyên chiều cao gần 6m, đứng trên một bục lăng trụ tam giác cao khoảng 10m. Được thiết kế theo hình tượng lưu truyền trong sử sách, tướng quân ra trận chỉ tay xuống dòng sông.

Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 5
Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 6

Bên trong công trường một số hạng mục đang được tiến hành như lắp ghế đá, khuôn viên đang chờ trồng cỏ.

Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 7

Công nhân đang cắt tỉa, trồng thêm các loại cây xanh, hoa cho khuôn viên xung quanh tượng đài.

Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 8

Nhiều cây xanh bên trong công viên trước đây bị đổ ngã, hư hỏng hiện đã được trồng thay mới hoặc lắp giá đỡ kiên cố.

Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 9

Toàn bộ diện tích công viên 3.290m2 hiện đã được thay thế nền bằng đá granite tự nhiên. Khoảng 900m2 hồ nước cũng được tháo dỡ, xử lý chống thấm và lát đá granite. Hệ thống chiếu sáng được bổ sung các trụ đèn cao 3m và trụ đèn thấp 0,6-0,8m.

Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 10
Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 11

Bệ đặt tượng phía dưới có hình khối tam giác, ở mỗi mặt đều có 2 bức phù điêu lớn màu gạch son, kể lại điển tích ba lần nước Đại Việt đánh đuổi quân Nguyên Mông. Sau thời gian bị xuống cấp do thời gian, hiện 6 bức phù điêu này đã được trùng tu, làm mới lại.

Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 12

Tượng đài Trần Hưng Đạo nằm giữa vòng xoay Mê Linh, chính giữa vị trí trung tâm TP HCM và hướng thẳng ra sông Sài Gòn. Trước khi bùng phát dịch Covid-19, vòng xoay Mê Linh là điểm nóng giao thông với lưu lượng xe cộ qua lại dày đặc vào giờ cao điểm.

Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa - 13

Dự kiến công trình sẽ về đích và trả mặt bằng trước 30/4/2022.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Diện mạo mới khu tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi sửa chữa
vietnam.vn