Diện mạo huyện Sóc Sơn thay đổi nhờ xây dựng nông thôn mới

18/07/2022 16:07

Với sự quyết tâm cao, triển khai đồng bộ các giải pháp trong xây dựng nông thôn mới, diện mạo huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã thay đổi tích cực, văn minh, hiện đại.

Ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp và sự hưởng ứng chung tay của nhân dân.

Nhờ tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huyện Sóc Sơn thu hái được trái ngọt. Các xã đều về đích NTM, trong đó, nhiều xã phấn đấu đạt NTM nâng cao.

Về phát triển kinh tế nông thôn, trên địa bàn huyện có 6 hợp tác xã tham gia liên kết chuỗi trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; 5 HTX ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; 11 HTX với 45 sản phẩm OCOP được Thành phố đánh giá, phân hạng (9 sản phẩm 3 sao và 36 sản phẩm 4 sao). Đặc biệt, có 2 chủ thể (HTX Thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng và HTX Tâm Ngọc) giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động khuyết tật trên địa bàn.

Diện mạo huyện Sóc Sơn thay đổi nhờ xây dựng nông thôn mới - 1

Diện mạo huyện Sóc Sơn thay đổi rõ rệt từng ngày.

Các hợp tác xã thực hiện tái cơ cấu, làm tốt dịch vụ công ích thuỷ lợi, từng bước tạo chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Theo ông Phạm Văn Minh, kinh tế huyện tiếp tục trên đà tăng trưởng với tổng giá trị sản xuất năm 2021 tăng 4,96% (cao hơn 1,9 lần so với cả nước và 1,5 lần so với thành phố), quý I/2022 ước đạt 4.619 tỷ đồng (tăng 8,02% so với cùng kỳ năm 2021).

Ngành nông nghiệp tiếp tục thể hiện vai trò bệ đỡ của nền kinh tế, năm 2020 tăng 5,6% so với năm 2019, năm 2021 tăng 4,79% so với năm 2020, vượt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra. Kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 56,2 triệu đồng/người.

Hoạt động sản xuất, thương mại dịch vụ không bị đứt ngãy gián đoạn do dịch COVID-19, duy trì tăng trưởng tốt, các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp duy trì hoạt động thường xuyên, việc làm cho người lao động được đảm bảo.

Diện mạo huyện Sóc Sơn thay đổi nhờ xây dựng nông thôn mới - 2

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ hai) cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn.

Cũng theo ông Minh, huyện có thêm 1 dự án khu công nghiệp được phê duyệt chủ trương đầu tư là dự án khu công nghiệp sạch Sóc Sơn. Tiếp tục phối hợp với các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư các cụm: CN3, CN2, làng nghề Xuân Thu.

Công tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất từng bước được nâng cao. Cơ cấu mùa vụ cấy trà xuân muộn đạt 98,8%, cơ cấu giống lúa tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực, diện tích lúa chất lượng, lúa tiến bộ 8.023,5 ha (tỷ lệ 85,2%), diện tích lúa khang dân còn 14,8% đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, huyện còn quan tâm chăm lo đến công tác an sinh, phúc lợi xã hội và cải thiện đời sống nhân dân. Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, huyện kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 theo chính sách của Chính phủ và Thành phố. Trong đó, chính sách hỗ trợ bảo hiểm xã hội khoảng 39,0 tỷ đồng, hỗ trợ tiền mặt đạt 120,431 tỷ đồng.

Chất lượng giáo dục và đào tạo được duy trì. Trong 2 năm huyện có thêm 10 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác y tế, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, kế hoạch hoá gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em, vệ sinh ATTP được đảm bảo.

Sau hơn 10 năm (2010-2020) triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt huyện Sóc Sơn thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, an ninh trật tự xã hội được giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo.

Sáng 15/7, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng công nhận “Huyện Sóc Sơn đạt chuẩn nông thôn mới”; Huân chương Lao động Hạng Ba (lần thứ hai) và kỷ niệm 45 năm thành lập huyện Sóc Sơn.

Đỗ Tươi
 • Nhà đầu tư bất động sản mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư
  Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.
 • Bánh hình thỏi vàng ăn theo ngày vía Thần Tài hút khách
  Không chỉ tại các tiệm vàng, một số mặt hàng khác cũng hút khách ngày vía Thần Tài nhờ sự nhanh nhạy của người làm kinh doanh. Mặt hàng bánh ngọt là một trong số đó.
 • Top mẫu nhẫn cầu hôn ngày Valentine
  Valentine là một dịp vô cùng ngọt ngào và ý nghĩa để các cặp đôi bày tỏ tình yêu của mình với đối phương. Đây cũng là một ngày đặc biệt để chàng ngỏ lời cầu hôn với nàng bằng chiếc nhẫn cầu hôn ngọt ngào. Cùng chúng tôi điểm danh 10 mẫu nhẫn cầu hôn ngày Valentine hoàn hảo dành cho nàng nhé!
 • Thua lỗ vẫn mua vàng đón vía Thần Tài
  TP - Tâm lý cầu may trong ngày vía Thần Tài khiến nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh. Doanh nghiệp kinh doanh vàng tranh thủ cơ hội “hốt bạc” với loạt sản phẩm đồng vàng, tượng vàng in hình mèo. Nhiều người ở TPHCM đã tranh thủ sắm vàng khá sớm, vừa có giá ổn định lại không phải chen lấn, chờ đợi.
 • Vì sao giá xăng chỉ tăng dưới 1.000 đồng/lít?
  Giá xăng dầu thành phẩm thế giới gần đây tăng vọt nhưng tại kỳ điều hành giá ngày 30/1 giá bán lẻ xăng E5 RON92 và RON95 chỉ tăng gần 1.000 đồng/lít.
 • Người 15 năm xếp hàng từ 3h sáng mua vàng ngày Thần Tài: 'Không ai thuê tôi cả'
  Người đàn ông 15 năm xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài có mặt tại phố vàng lúc hơn 3h sáng để mua 2 chỉ vàng cầu may dù không buôn bán.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Diện mạo huyện Sóc Sơn thay đổi nhờ xây dựng nông thôn mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO